Blogger อยากเขียนบล็อกจริงจัง ทำไงดี

Blogger how to

Blogger อยากเป็น บล็อกเกอร์ จริงจัง อยากเขียนเรื่องราว ให้คนเข้ามาอ่าน แชร์ประสบการณ์ ไม่อยากมีแค่แฟนเพจ บนโลก social ทำยังไงดี ไม่ยากเลย เข้ามาดูวิธีและขั้นตอนง่ายๆกันตรงนี้เลย

หลังจากเขียน blog มานานหลายปี ก็พบว่าเริ่มมีคน เข้ามาแวะเวียน มาเยี่ยมเยียน พื้นที่ของเรามากขึ้นเรื่อยๆ จากวันละหลักสิบ มาสู่หลักร้อย แล้วบางวันก็หลายร้อย จนคิดว่า อันที่จริงแล้ว มันก็ดีไม่น้อยนะครับ

Blogger หรือ Social media

อันที่จริง ผมไม่ได้มีแค่ blog ตรงนี้เท่านั้นนะครับ จริงๆแล้ว ผมมีทั้ง facebook fan page มีทั้งช่องใน youtube สำหรับไว้เผยแพร่ เนื้อหาและประสบการณ์ต่างๆ ที่ผมอยากเอาออกมาเล่า

แต่จะบอกว่า แต่ละ platforms ล้วนแล้วแต่มี ข้อดีข้อเสีย และข้อจำกัดมากมายทั้งนั้น เหมือนกับ social แต่ละตัว ก็ทำหน้าที่แตกต่างกันไป มีกฏเกณฑ์เฉพาะของใครของมัน ถ้าให้ผมพูดถึงแต่ละตัวก็คงประมาณว่า

Facebook Fan Page

ก็ทำหน้าที่ในการ แชร์ status แชร์ content แบบทันเวลา ทันสมัย ทันเหตุการณ์ ทันท่วงที เข้าถึงตัวคนที่ติดตามเรา คนที่ชื่นชอบเรา คนที่สนใจเราอยู่แล้ว

เนื้อหาที่แชร์นั้น ไม่ควรยาวมากเกินไป เพราะคนเข้ามาส่วนมาก ถ้าเนื้อหาไม่เด็ดจริง คงยากที่จะ หยุดนิ้วที่เลื่อนเร็วๆ ของเค้าเอาไว้ได้ แถมรูปภาพ ก็ต้องสวย สื่อความหมาย ข้อความชัดเจน ตรงไปตรงมา

และตอนนี้ มีการปรับอัลกอริทึม สำหรับ fan page แตกต่างไปจาก สมัยก่อนมากนัก โอกาสที่คนเห็น ก็จะยิ่งน้อยลงไปเรื่อยๆ ถ้าไม่ใช่ คนที่ติดตามจริงจัง เข้ามากด Like กด Share อยู่เป็นประจำแล้วด้วย ยิ่งยากเลย

Facebook Fan Page ของผม

Youtube

ถ้าคุณชอบทำ video ยังไงก็ต้อง youtube เพราะคุณคือ youtuber โดยนิสัยนั้นเอง และเป็นอีกช่องทางนึง ที่คุณสามารถทำเงินได้จริง บนระบบนี้ โดยที่คุณแค่ทำวิดีโอ ให้มีคนติดตาม น่าสนใจ ทำต่อเนื่อง จนมีแฟนซักระดับนึง

คุณก็สามารถเปิดระบบ ทำรายได้ บนช่อง youtube ได้แล้ว อันที่จริง คุณก็ใช้ social media ของคุณในการ ช่วยพลักดันตัวเนื้อหา content พอรายได้ครบ 100 usd เค้าก็จะทำการโอนมาให้เราทันที ในรอบเดือนนั้นๆ

Youtube ของผม

แล้วตัว Blog ละ ทำอย่างไร

มาถึงขั้นตอน ที่สำคัญ ของบทความนี้กันแล้วครับ เพราะผมจะบอก วิธีเตรียมตัว สิ่งที่คุณต้องมี สิ่งที่คุณต้องทำ ว่าทั้งหมด มีอะไรบ้าง ทำไปแล้วจะเป็นอย่างไร คุ้มค่ากับการลงทุนทำไหม

ขั้นแรก ขออธิบายกันก่อนว่า จริงๆแล้ว บล็อกก็คือ website นั้นแหละครับ website จริงๆ ทั่วๆไป ธรรมดาเนี่ยแหละ เพราะมันประกอบไปด้วย web page หลายๆหน้ารวมๆกัน แบบเดียวกับ website เนี่ยแหละ

แต่ที่เราเรียกกันว่า blog เพราะว่า มันเป็นรูปแบบหนึ่ง ของ website ที่มีการเขียนเนื้อหา เพิ่มขึ้นมาเรื่อยไ เรียงตามลำดับเวลาในการเขียน ซึ่งมักจะเรียงเอา เนื้อหาล่าสุด เอาไว้ตำแหน่งแรกสุดของ website

มันจึงมีคำเต็มๆว่า weblog แล้วย่อมาให้เหลือแค่คำว่า blog อย่างในปัจจุบัน และมีความโดดเด่น ในเรื่องของ แต่ละหน้าของเนื้อหานั้นๆ สามารถที่จะ ให้ผู้อ่าน เข้ามามีส่วนร่วม ในการแสดงความคิดเห็นได้ ที่ด้านล่าง

ทีนี้ ถ้าจะให้ไปพัฒนา website ขึ้นมาเอง มันก็ยากสิ เขียนโปรแกรมไม่เป็น จะทำได้ไง จบแล้วๆ เลิกคิดต่อเลยดีกว่า เดี๋ยวก่อนๆ อย่าเพิ่งทำแบบนั้น

เพราะว่า การที่คุณจะมี blog เป็นของตัวเอง ไม่ได้ยากเย็นอะไขนาดนั้นเลย สิ่งที่คุณจะต้องรู้จักก็คือ blog software and platforms หรือ ระบบต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณ สร้าง blog ออกมาได้อย่างง่ายดาย

CMS ( content management system )

นี่คือระบบ ที่จะช่วยให้คุณ สร้างเนื้อหาออกมาได้อย่างง่ายดาย เพราะมันคือ ระบบจัดการเนื้อหา ที่มีทุกอย่างพร้อม คุณมีหน้าที่เพียงแค่จัดการมันเท่านั้น คุณสามารถติดตั้งมันเองได้ ลงบน Hosting หรือ Server ทั่วไป แล้วก็จดชื่อ Domain name เพื่อใช้เป็น ที่อยู่ของคุณ บนโลกออนไลน์

แล้ว cms มีอะไรบ้าง ผมจะแนะนำ แค่ตัว ที่คิดว่า เหมาะกับคนเริ่มต้น ใช้งานง่าย ทำให้ฝันของคุณ เป็นจริงได้ง่ายๆ นั้นก็คือ wordpress ครับ

WordPress

เชื่อว่า ถ้าคุณอยากเป็น blogger จริงๆ น่าจะเคยได้ยิน ชื่อนี้มาบ้างแล้ว เพราะเค้าเป็นเจ้าแห่ง platform ในตอนนี้เลยทีเดียว เนื่องจากมันใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน และเป็นตัวที่ผมจะแนะนำให้คุณใช้มันจริงๆ

เพราะคุณจะต้องทำหน้าที่เพียงแค่ ไปติดต่อ Hosting แล้วก็บอกว่า ต้องการ host ระบบ wordpress พร้อมจดโดเมน ในระยะเวลา 1 ปี คุณก็จะได้ระบบ ที่แทบจะอัตโนมัติขึ้นมาเลยทีเดียว โดยที่คุณต้องเลือกว่า จะใช้ชื่ออะไร เช่น www.teerapuch.com แบบนี้

ทีนี้งบประมาณ ก็จะขึ้นอยู่กับ ขนาดของเว็บไซต์คุณ และความสามารถต่างๆในการประมวลผล บอกเลยว่า ไม่ต้องคิดมากครับ ถ้าคุณเพิ่งเริ่มต้น ขอให้ทาง hosting เค้าแนะนำได้เลย หรือถ้าให้ผมแนะนำก็คือ เลือกพื้นที่ประมาณ 50GB ก็น่าจะพอ สำหรับเริ่มต้นแล้วครับ ไม่น่าเกิน 2000 ต่อปี

แต่อันนี้คือ shared host ทั่วไป ถ้าคุณพอมีความรู้ พอมีความเข้าใจ และพอมีทุน ในการตั้งใจ อยากเป็น blogger จริงๆ ผมแนะนำเป็นพวก cloud hosting ที่สร้างขึ้นมาเพื่อ wordpress โดยตรงเลย พื้นที่จะน้อยหน่อย ประมาณ 10GB แต่เราค่อยเพิ่มทีหลังได้ ราคาอาจจะอยู่ราวๆ 3000-4000 ต่อปี

จากนั้นก็จดชื่อ domain เลือกเป็น .com เพราะคนเข้าใจง่าย เข้าถึงง่าย ราคาประมาณ 500 บาทต่อปี จากนั้นก็ลองเริ่มต้นติดตั้งดู มีคู่มือใน hosting บอกละเอียดอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ เพราะว่าส่วนมากจะมีระบบ One click install แถมมาให้เลย คลิกๆเพียงไม่เท่าไหร่ก็จบ

จากนั้นคุณก็จะมี blog เป็นของตัวเองเรียบร้อยแล้ว แต่ว่า ระบบยังไงซะ มันก็เป็นแค่ระบบนั้นแหละครับ มันต้องขับเคลื่อนด้วย พลังของสิ่งที่เรียกว่า content เป็นดั่งน้ำมันขับเคลื่อน ยิ่งคุณเขียนเยอะเท่าไหร่ เขียนดีเท่าไหร่ รู้จักทำการตลาด สำหรับ blog ของคุณ ไม่นานมันก็จะมีคนเข้ามาอ่าน เยอะๆเองนั้นแหละ

ทิ้งท้ายกันหน่อย สำหรับคนที่สงสัยว่า อ้าว… แล้วการเขียน บล็อก มันได้เงินไหม มันทำเงินได้อย่างไร จะบอกว่า ถ้าแค่เขียนบทความให้คนอ่านธรรมดาเท่านั้น มันไม่ได้เงินหรอกนะครับ แต่คุณสามารถสร้างชื่อเสียง สร้างฐานแฟนๆ จากมันได้

ดังนั้น เส้นทางของรายได้ จะเข้ามาจากทางอื่นแทนครับ เช่น การรีวิวสินค้า การลงโฆษณา การทำสินค้ามาลงขาย หรือเอา youtube video ที่สามารถทำเงินได้จริงๆของคุณ มาแชร์ต่อ อะไรแบบนี้ต่างหาก

ดังนั้น ถ้าอยากเขียน blog จริงจัง ผมแนะนำให้ ตั้งใจเขียนก่อน เป็นอย่างแรกครับ เมื่อเริ่มต้นทำจริงแล้ว เรื่องอื่นๆจะตามมาเอง ไม่ยากเลย ส่วนใครที่ไม่เข้าใจตรงไหน หรืออยากทำแต่ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม ทักทายมาสอบถาม พูดคุยกันได้เลยครับ ยินดีให้คำแนะนำเสมอครับ

คุณอาจสนใจ คำถามที่ควรถามก่อนจ้าง Freelance ทำ website

คุณพ่อของน้องเกี้ยมอี๋ ไม่รู้ว่าใครซนกว่ากัน ทำงานเป็นโปรแกรมเม่า Programmer ประจำบ้าน ดูหนัง ดูซีรี่ย์ เล่นเกมส์กับลูกชาย และลงทุนในคริปโต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top