Life Long Learning การเรียนรู้ทั้งชีวิต

LifeLong Learning

Life Long Learning เมื่อการเรียนรู้ ไม่ได้หยุดอยู่แค่ที่ในโรงเรียน เมื่อคุณยังก้าวต่อไป พัฒนาต่อไป เพื่อจุดหมายของคุณ

ปัญหาที่เราพบ ในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับคนที่ทำงาน ในสายคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยี หนึ่งในนั้นก็คือ โลกมันหมุนเร็วมากๆ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงเร็ว จนความรู้ที่เราเคยมี เมื่อปีที่แล้ว อาจใช้ไม่ได้ ในปีนี้

หลังจากที่จบออกมาจากโรงเรียน ก็แอบคิดว่า การเรียนรู้ ได้จบสิ้นลงไปแล้ว แต่จริงๆแล้วบอกเลยว่า ไม่ใช่ ถ้าคุณอยากจะ ประสบความสำเร็จ เรื่องของการพัฒนาตัวเอง เป็นเรื่องที่คุณ ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้เลย พลักความ unlike ออกไปให้หมด

วันนี้ ผมมีเรื่อง เทคนิคดีๆ สำหรับสร้างนิสัย และพาตัวเองผ่าผันไป จนถึงฝั่งฝัน ของการเป็นคนเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าคุณแค่อ่าน คงไม่สำเร็จ แต่ถ้านำไปปฏิบัติด้วยแล้วละก็ ไม่ยากแน่นอน what’s more มาดูกัน

5 เทคนิคสร้างนิสัยเรียนรู้ตลอดเวลา

1.รู้จักตัวเอง know your self

ข้อแรกที่สำคัญสุด คือคุณต้อง ทำความรู้จักกับนิสัย ของคุณเองซะก่อน ว่าคุณเป็นคนชอบ เรียนรู้แบบไหน เป็นคนชอบอ่านหนังสือ ดูวิดีโอ เข้าคอร์สเรียน ออฟไลน์ สมัครเรียนออนไลน์ แบบไหนที่เป็นตัวคุณ

เมื่อรู้แล้ว ว่าเราเป็นแนวไหน คราวนี้ เราก็มาหาดูกันเลยว่า แล้วไอ้เรื่องที่เราสนใจเนี่ย มันมีในรูปแบบ ที่ราต้องการไหม ถ้ามีและมีเยอะด้วย แบบนี้ตอบโจทย์คุณสุดๆ แต่ถ้าไม่มี แค่ลองขยับ ปรับเปลี่ยนรูปแบบ เลือกเอาที่ใกล้เคียง และยังอยู่ในรูปแบบที่เรา ทำความเข้าใจได้ง่าย ไม่ยาก สะดวก เหมาะสม

จะบอกว่า ถ้าเป็นสาย Dev สาย Tech นี่แนะนำคอร์สออนไลน์ไปเลย มีหลากหลาย เข้าเรียนตอนไหนก็ได้ ไม่เข้าใจตรงไหน ดูซ้ำไปซ้ำมา ทำตามไปด้วย คุ้มค่าสุดๆ

2.วางแผนการเรียนรู้ Road map to learning

อยากรู้เรื่องไหน ก็เรียนรู้เรื่องนั้น แต่ต้องเรียนรู้ อย่างมีแบบแผน มีเส้นทาง มีเป้าหมาย ให้คุณเดินทาง เดินตามไปทีละ step ค่อยๆก้าวไปเรื่อยๆ เดินไปอย่างตรงตามแผน อย่าสะเปะสะปะ

และเมื่อคุณเจอ สิ่งที่คุณต้องการเรียนรู้ เช่น For Example ตอนนี้เรียนพื้นฐาน ภาษา javaScript มาแล้ว ต่อไปก็ต้องลองเรื่องของ framework กันต่อไป เริ่มด้วยการติดตั้ง ไปการเรียกใช้ ไปวิธีเล่นกับมัน และทำซ้ำไปเรื่อยๆ to repeat ไป

ข้อสำคัญ เลือกให้เหมาะสมกับเวลานั้นๆ กับช่วงเวลาที่ถูกต้อง

3.หาแรงบรรดาลใจ เป็นเป้าหมาย

หากคุณไม่มีอะไร จูงใจ คุณอาจจะหมดไฟ หรือ Burn out!! ออกไปได้ง่ายๆซะก่อน ดังนั้น หาเป้าหมายดีๆ มาเป็นแรงยึดเหนี่ยว ไม่ให้คุณถอยหลัง หรือยอมแพ้มันง่ายๆ บางทีคุณอาจจะอยากเปลี่ยนที่ทำงาน แต่คุณต้อง เชี่ยวชาญด้านนี้เพิ่มขึ้น หรืออาจจะเพื่อทำ project ใหม่ๆส่วนตัว moreover

4.กฏของแรงดึงดูด The Secrets

พาตัวเองไปอยู่ ยังจุดที่ควรอยู่ พาตัวเองเข้าไป หาคนเก่งๆ คนที่มีความรู้ อยู่เสมอ แล้วคุณจะพบว่า มันยิ่งทำให้คุณมีแรงพลักดัน แรงกระตุ้น ให้เราอยากเก่ง มากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ

ผมเคยอ่านหนังสือเล่มนึง นานมากแล้ว ชื่อเรื่อง The Secret ซึ่งสามารถเปลี่ยนความคิดของผมได้ไม่น้อย และทำให้ผม อยากเรียนรู้มากยิ่งขึ้น อยากเก่งมากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ ตามกฏของดึงดูด in detail ยังมีเรื่องที่น่าสนใจอีก

ผมพยายาม เอาตัวเอง ไปอยู่ยังชุมชน กลุ่มคน และเหล่าผู้มากวิชาทั้งหลาย เพราะนอกจาก จะทำให้ เราได้พบปะ พูดคุย เรื่องที่เราสนใจ พวกเค้ายังมีประสบการณ์มากมาย ที่สามารถถ่ายทอด ในรูปแบบที่ตัวผมเอง ไม่อาจจะสามารถ หาเรียนรู้ แลวะฝึกปฏิบัติได้ทั้งหมด ด้วยตัวเอง

5.สอนให้เป็น

ทุกๆครั้ง ที่คุณทำการเรียนรู้ basically แต่ต้องลงให้ลึกกว่าที่เคย หา another key point อื่นๆให้เจอ คุณต้องย่อยมันออกมาได้ แล้วเล่าและสอนมัน ให้กับคนอื่นๆ เมื่อคุณทำการเรียนรู้ทุกครั้ง คุณจะเริ่มเปลี่ยนวิธีคิดแล้ว จากเดิมที่อาจจะแค่ เอาแค่เราเข้าใจก็พอ แต่หลังจากนี้ จะไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว

เมื่อคุณเริ่มเรียนรู้ เรื่องใหม่ๆ คุณต้องลงไปให้ลึกที่สุด เพื่อที่จะ ค้นพบเส้นทางต่าง ที่มีมากมาย ในเรื่องเดียว ที่คุณกำลังทำความเข้าใจมันอยู่ และนำมันไป สอนคนอื่นให้เข้าใจได้จริงๆ

6.สร้างบรรยากาศเรียนรู้ ( ข้อนี้แถม )

เปิดเพลงฟัง สบายๆ แนวที่คุณชอบ ทำบรรยากาศให้คุณสงบ ผ่อนคลาย

หวังว่าเทคนิค ที่เรียบง่ายเหล่านี้ จะช่วยทำให้คุณ กลายเป็นคนชอบเรียนรู้ พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ และมีความสุขอยู่กับมัน Life Long Learning

คุณอาจสนใจเรื่อง ถ้าวิดีโอใน tutorial ยาว 10 นาที คุณจะใช้เวลาเรียนมากกว่านั้น

Photo by Dmitry Ratushny on Unsplash

คุณพ่อของน้องเกี้ยมอี๋ ไม่รู้ว่าใครซนกว่ากัน ทำงานเป็นโปรแกรมเม่า Programmer ประจำบ้าน ดูหนัง ดูซีรี่ย์ เล่นเกมส์กับลูกชาย และลงทุนในคริปโต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top