พื้นฐาน CSS อยากแน่นๆ มาชวนคุยเรื่องนี้กันดีกว่า

พื้นฐาน CSS

พื้นฐาน เป็นเรื่องสำคัญเสมอ หยิบเรื่อง CSS มาพูดกันบ้าง เดี๋ยวเค้าจะน้อยใจ เอะอะๆอะไรก็พูดถึงแต่คนอื่นอันที่จริงมีเรื่องราวของ CSS เพียบ มากมาย เต็มไปหมดเลยนะครับที่อยากพูด แต่คิดว่าจะลงแค่เรื่องพื้นๆ จะได้คุยกับเพื่อนๆรู้เรื่อง เรื่องที่ advance มากไปผมเองก็ใช่ว่าจะรู้เรื่อง 55555

ทำไมถึงบอกว่าพื้นฐานของ css นั้นสำคัญ ก็น่าจะเป็นเพราะว่า

สถานการณ์ทุกวันนี้ ที่มีเครื่องไม้ เครื่องมือเต็มไปด้วย Tool ต่างๆ ที่แค่โบกนิด สะบัดหน่อย ก็กลายเป็นผลลัพท์ดังใจ ตามที่เราต้องการแล้ว

ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ มันดีมากเลย 555 เพียงแต่ยังไงพื้นฐานก็โคตรจะสำคัญอ่ะทีนี้ แล้วเรื่องของ CSS มันมีอะไรที่เราต้องรู้จักบ้างละ ก็ในเมื่อมันง่ายซะขนาดนั้นแล้ว

อืม…อันนี้เริ่มยากแล้ว เพราะถ้ามองในมุมของผม ทุกอย่างก็สำคัญหมดละมีทั้ง Syntax, comment, browser, selector, color, font, border,

margin, padding ต่างๆพวกนี้ หรือจะเป็น form, layout, positionน่าสนใจทั้งนั้นเลยครับ แล้วยังมีเรื่องของ animation เล็กๆกับ css3 อีกด้วย

แล้ว… ถ้าเรารู้จักพื้นฐาน css แล้ว เราจะเอาไปใช้ทำประโยชน์อะไรได้บ้างละถ้าสำหรับคนที่ไม่ใช่ฝั่ง Dev คุณก็สามารถ ปรับแต่งเนื้อหา content ของคุณให้สวยงาม และมีความแตกต่าง ได้อย่างน่าสนใจ

ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่ง Email เพื่อส่งไปหาลูกค้าผ่านทาง Email เค้าก็ยังคงใช้ความเป็น css แบบ inline กันอยู่ หรือจะเป็น ปรับแต่ง wordpress site ของคุณก็เห็นมีให้แก้ไขได้เองง่ายๆ จะได้ไม่ต้องไปจ้างนักพัฒนาราคาสูงๆมาทำให้

ส่วนคนที่เป็นฝั่ง Dev ก็แน่นอนว่ายังไงซะ คุณจะได้รู้จักกับโครงสร้าง และเครื่องมือต่างๆ ที่คุณเลือกใช้งานเป็นอยู่ดี ว่าแต่ละ library หรือ framework มันมีการทำงานอย่างไร หรือว่าเราจะปรับแต่งหน้าตาของมัน จะต้องทำอย่างไร

แล้วทุกวันนี้ CSS ก็ยังมีในส่วนของ Media Queries ที่พบว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่สำคัญมากๆ ในการทำเว็บไซต์ยุคนี้ เพื่อให้รองรับเครื่องมือในยุคปัจจุบัน ที่ใครๆก็ใช้งาน Smart Phone ในการเข้าถึงกันทั้งนั้น การแสดงผลในหน้าเดียว แต่ต้องเหมาะสมกับทุกขนาดจอซะอย่างงั้น

อ่อ!! แล้วในส่วนของ CSS Preprocessors นี่ยิ่งร้ายกาจ มีคนใช้กันเพียบ แถมเครื่องมือที่เราไปหยิบมา ดันใช้งาน SCSS กันซะเยอะ แล้วเราจะปรับยังไง ถ้าเราไม่รู้จักมัน ซึ่งมันไม่ธรรมดานะครับ เพราะว่ามันทำให้จาก CSS เดิมๆให้กลายเป็น การสร้างตัวแปร การสืบทอดพลังจักรวาล การแจกจ่ายพันธุกรรมต่างๆได้ และยังสามารถใช้งาน Loop หรือพวก if / else ได้อีก แน่ะไม่เบาจริงๆ

นั้นไง มาจนถึงเรื่องนี้จนได้ ไอ้ที่ว่าไม่เบาก็เพราะ ถ้าเราเขียนเยอะ ถ้าเราใช้เยอะ CSS นี่ก็เป็นตัวถ่วงน้ำหนักในหน้าเพจได้เหมือนกันนะครับ อืม….พูดมาตั้งเยอะแล้ว เดี๋ยวไว้ post หน้าเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ถ้าใครสนใจ ฝากติดตามกันด้วยนะครับ

Photo by Jelleke Vanooteghem
https://unsplash.com/photos/chuzevDl4qM

ขอบคุณที่ติดตามกันครับ

คุณพ่อของน้องเกี้ยมอี๋ ไม่รู้ว่าใครซนกว่ากัน ทำงานเป็นโปรแกรมเม่า และ System Analyst ประจำบ้าน ดูหนัง ดูซีรี่ย์ เล่นเกมส์กับลูกชาย และเขียนบทความ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top