วิธีสร้าง SQL Table ง่ายๆ ด้วยเครื่องมือ dbdiagram

dbdiagram

dbdiagram เป็นเครื่องมือที่ทำให้ คนที่ต้องทำงานกับ database ทำงานได้ง่ายขึ้นเยอะเลย
เคยมีปัญหาแบบนี้ไหมครับ คิดเรื่องที่เรากำลังออกแบบ function แล้วนึกขึ้นมาได้ว่า เราควรต้องเก็บข้อมูลอะไรบ้าง บางทีการหากระดาษจดหรือหาที่จดใน app บนมือถือมันก็เสียเวลาหรือไม่สะดวกเหมือนกันนะ

งานนี้สะดวกขึ้นเยอะเลยครับ เพราะเราสามารถ save เก็บไว้ใช้งานต่อได้ จะเข้ามากี่ครั้งก็ทำงานต่อได้หมด และวิธีการเขียนสนุกเหมาะกับขา dev มากๆ

แค่ขึ้นชื่อว่า table จากนั้นก็ระบุชื่อ แล้วตามด้วย ปีกกาเปิดปิด จากนั้นก็ถึงคราวของ column หรือ Fields ด้านใน ใส่แค่ชื่อกับ type แล้วก็อะไรเป็น PK ก็พอ จะเพิ่มอะไรก็ ขึ้นบรรทัดใหม่ได้เลย

ส่วนถ้าต้องการบอกว่าอะไรมีการ Ralative กันตามรูปแบบของการทำ One To Many หรือจะ many to one หรือจะ one to one ก็แสนง่ายดายแค่ ระบุ Ref แล้วก็ตามด้วยชื่อของความสัมพันธ์ และระบุ table1.field1 < table2.field2 ในปีกกา

และแน่นอนครับถ้าเราจะให้ดีต้องเอาไปใช้งานในรูปแบบ SQL ได้ด้วยเลย งานนี้เลยมี ทั้ง Import และ Eport มมาให้ด้วยเลย ได้ทั้ง SQL, MySQL, PostgreSQL หรือจะเป็น PDF,PNG ก็ยังได้

ทั้งหมดนี่ใช้งานได้ฟรีๆกันไปเลยนะครับ อันนี้ผมลองส่งให้น้องที่ทำงานด้านเอกสารดูว่า ที่ลูกค้าบ่นมา..เอ้ย บอกมานะ เอามาให้พี่เป็น table คร่าวเลยได้ไหม 555 น้องยังทำได้เลย แค่ขาดเรื่องของการทำ normalize แปลว่าง่ายจนใครก็ทำได้แหละ ใครที่ต้องคิดเรื่องนี้บ่อยๆ ลองใช้งานดูครับ สะดวกดี

Link :: https://dbdiagram.io

คุณพ่อของน้องเกี้ยมอี๋ ไม่รู้ว่าใครซนกว่ากัน ทำงานเป็นโปรแกรมเม่า และ System Analyst ประจำบ้าน ดูหนัง ดูซีรี่ย์ เล่นเกมส์กับลูกชาย และเขียนบทความ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top