Colourise กู้คืนสีสันให้กับภาพขาวดำของคุณ

colourise your black and white photos

Colourise เป็นเครื่องมือคุณภาพ ในการที่จะช่วย เรียกความทรงจำเก่าๆของคุณ กลับคืนมาอีกครั้ง เพราะมันจะแปลงรูปภาพสีขาวดำเดิมๆ โบราณอายุมากๆ คืนกลับมาให้เป็นภาพสีสันสดใส ราวกับเพิ่งผ่านไปไม่นานนี้เอง

รูปสมัยคุณพ่อคุณแม่ผมตอนหนุ่มๆสาวๆ มักเป็นรูปถ่ายขาวดำ หรือถ้าเป็นสีก็มักจะเป็นสีโทนหม่น แถมเก่าตามอายุไปซะอีก ไม่ได้สีสันสดใสเหมือนรูปถ่ายในสมัยนี้ แถมฟิล์มก็เก็บรักษาแบบไม่ถูกวิธีนัก เอามาอัดไม่ก็ไม่ได้แล้ว เสียไปซะหมด

แต่เดี๋ยวนี้มีบริการคืนชีพให้กับรูปเก่าๆ เยอะแยะเลย แต่ต้องเป็นเทพทางด้านกราฟิคซะหน่อย ฝีมือดีๆจึงจะทำได้สวยงาม ไอ้เรามันสมองซีกขวาทำงานไม่ค่อยดีด้วย วันนี้ผมเลยหยิบเอาบริการของ colourise มาฝากกัน

เป็นเว็บที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะแค่เอารูปเก่า แสกนเข้าเป็นไฟล์ แล้วก็ upload เข้าสู่ระบบ นับหนึ่ง สอง ยังไม่ทันถึงสาม เราก็ได้รูปใหม่ ที่มีสีสันสดใสกว่าเดิมมาแทนที่แล้ว

แถมด้วยความคมชัดระดับสูง ที่พอให้เราเอาไปพิมพ์ภาพต่างๆได้ด้วย ทั้งหมดนี่ฟรี ฟรีและคือดี 555 แต่ถึงจะไม่ได้เหมือนสีจริงๆ 100% แต่ก็นับว่าแต่ละรูปก็ทำได้ดีไม่น้อยเลยนะครับ

ตัวระบบบอกว่าไม่ได้ทำการเก็บรูปของเราไว้ ถ้าโหลดเสร็จแล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าจะค้างอยู่ ตัวระบบใช้งาน  Flask เป็นหน้าเว็บ ทำงานบน Google Cloud Platform ผสานพลังจาก NGINX และใช้ Load Balancer เป็นตัวช่วยเสริมกำลัง ก่อนจะจบด้วยการทำ caching static content บน CDN อย่าง Cloudflare ยอดนิยม

ด้านกลไกสมองในการคินค่าสีใช้ Fast.ai และ PyTorch เข้ามาช่วย กลไกการคืนค่าสีบอกเลยว่าอ่านแล้วเข้าใจยากจริงๆ เพราะต้องให้ระบบ เดาสีอย่างเหมาะสมมาให้ 

แถมยังใช้ Generative Adversarial Networks ร่วมกับการออกแบบคืนค่าสี ในลักษณะการทำงานแบบ deep learning technique ยอมรับเลยว่าคนพัฒนาเหนื่อยแน่ๆกว่าจะได้ อะไรที่ดูง่ายๆแบบนี้ออกมา

ใครที่คิดถึงอดีต อยากดึงรูปภาพไร้สีสันของคุณกลับมา ลองดูเครื่องมือเรียบๆตัวนี้ครับ หอมกลิ่นความเก่าดีจริงๆ

Link: https://colourise.sg/

คุณอาจจะกำลังสนใจ เรื่อง
Link: ChatBot เครื่องมือที่หลายๆเว็บเลือกใช้

คุณพ่อของน้องเกี้ยมอี๋ ไม่รู้ว่าใครซนกว่ากัน ทำงานเป็นโปรแกรมเม่า และ System Analyst ประจำบ้าน ดูหนัง ดูซีรี่ย์ เล่นเกมส์กับลูกชาย และเขียนบทความ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top