The Documentary วิดีโอสารคดีของ Ember.js

The Documentary ember js

The Documentary วันนี้มาแปลก หยิบเรื่องราวเกี่ยวกับ สารคดี ของวงการมาฝากกันบ้าง เพราะปรกติมันหาดูยากครับ ไม่ค่อยมีคนทำออกมากันเท่าไหร่ เนื้อหาแนวเรา ก็ไม่ค่อยมีคนเข้าถึงอยู่แล้วด้วย 555

Ember JS เป็นอีกหนึ่งค่ายดังในฝั่งหน้าบ้านของ JavaScript ที่ได้รับความนิยม ชมชอบ ไม่น้อยจากต่างประเทศ จนตอนนี้เห็นมีสารคดีออกมา นับว่าหาดูยาก มาลองชมกันครับ

Ember JS ถ้าพูดกันถึงในบ้านเรา ในประเทศไทย อาจจะดูเงียบเหงาไปหน่อย ไม่เปรี้ยงป้างอย่างใครเค้า พี่ใหญ่คนอื่นๆ เค้ากระแสดี แรงดีกันหมด แต่ในต่างประเทศก็ได้รับการตอบรับดีไม่น้อยนะครับ

จริงๆแล้วเค้าใช้ชื่อว่า A framework for ambitious web developers ซึ่งก็ดูแปลกดี เพราะว่า คำว่า ambitious นั้นเรามักไม่ค่อยได้พบการใช่เท่าไหร่ โดยเฉพาะในสังคมบ้านเรา ซึ่งแม้จริงๆ มันจะแปลว่า “ทะเยอทะยาน” แต่เวลาคำพูดนี้ออกมา มันมักจะเป็นในแนวของ การตั้งเป้า แล้วตั้งใจทำมันมากกว่า

โดยปรกติถ้าพูดถึงคำว่า สารคดี หรือในภาษาอังกฤษว่า Documentary ถ้าพูดถึง JavaScript นั้นค่อนข้างเป็นเรื่องยาก ไม่ค่อยมีคนทำสารคดีด้านนี้เยอะเท่าไหร่ 

แต่หลังจากที่เปิดดู Ember.js The Documentary ถึงกับต้องบอกว่า คือดี…อ่ะ คือดี ด้วยมุมกล้อง ด้วยเนื้อเรื่อง ด้วยดนตรี และที่สำคัญเนื้อหาตั้งแต่แรกเริ่ม จาก Co-Founder อย่าง Tom Dale และ Yehuda Katz ทำให้เนื้อเรื่องสนุกไม่น้อย

ต้องบอกว่า การที่ผู้คนหลงไหลในการทำงานกับ Ember.js และพยายามพลักดันให้เกิดเป็น Community ดีๆแบบนี้ มันเป็นเรื่องน่าสนใจมากๆ ยิ่งในภาวะที่การแข่งขันด้าน JS สูงปรี๊ดปรอทแตกขนาดนี้แล้วด้วย

จริงๆแล้วผู้ลงทุนกับจัดทำตัวสารคดีนี้ มาจาก Honeypot ที่เป็นเว็บไซต์หางานสำหรับเหล่า developers ชื่อดังใน Berlin ด้วย น่าจะเป็นการบอกได้ว่า ใน berlin น่าจะมีคนใช้งาน Ember.js ไม่น้อยเลยทีเดียว

ตัวสารคดียาวประมาณ 25 นาที ใครมีเวลาแนนะนำว่าลองดู ส่วนใครไม่ถนัดภาษาอังกฤษเท่าไหร่แบบผม มี Sub-title เป็นภาษาอังกฤษให้อ่านด้วยนะ กดตรง CC นั้นแหละ

ส่วนใครดูแล้ว รู้สึกสนใจ เจ้า Mascot ทั้ง Tomster และเจ้า Zoey เอ้ย…. สนใจอยากลอง ศึกษาหาข้อมูล และวิธีทำงานของมัน ก็ไปดูกันได้ ที่เว็บไซต์หลักของเค้าเลยครับ

Link: https://emberjs.com/

คุณอาจจะกำลังสนใจ เกี่ยวกับเรื่องของ พื้นฐานการพัฒนาเว็บไซต์ ลองเริ่มต้นจาก พื้นฐานเหล่านี้ดูครับ

Link: เมื่อนักพัฒนายุคใหม่ไม่ค่อยสนใจพื้นฐาน

คุณพ่อของน้องเกี้ยมอี๋ ไม่รู้ว่าใครซนกว่ากัน ทำงานเป็นโปรแกรมเม่า Programmer ประจำบ้าน ดูหนัง ดูซีรี่ย์ เล่นเกมส์กับลูกชาย และลงทุนในคริปโต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top