Small Better ใช้ความเล็กให้เป็นประโยชน์

small team

Small ใช้ความเล็กให้เป็นประโยชน์ ทุกวันนี้เราจะเห็น บริษัทขนาดเล็กๆ เกิดขึ้นมาเต็มไปหมด มากมายหลากหลายรูปแบบ หลากหลายบริการ หลากหลายผลิตภัณฑ์ และแน่นอน หลากหลายทางความคิด หรือนี่คือ ยุคทองแห่ง SME และ Micro ธุรกิจ

ใช้ความเล็กให้เป็นประโยชน์ ทุกวันนี้เราจะเห็น บริษัทขนาดเล็กๆ เกิดขึ้นมาเต็มไปหมด มากมายหลากหลายรูปแบบ หลากหลายบริการ หลากหลายผลิตภัณฑ์ และแน่นอน หลากหลายทางความคิด

บริษัทเหล่านี้ มักได้ชื่อว่าเป็น Start up ในยุคนี้ ยุคที่คนรุ่นใหม่ ไม่อยากเป็นพนักงานบริษัทใหญ่ๆ แต่อยากมีสินค้า หรือผลิตภัณฑ์สุดเจ๋ง เป็นของตัวเอง ไว้คอยบริการลูกค้าบางกลุ่ม

อันที่จริง เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กแบบนี้ ต้องยอมรับว่า โอกาสที่จะไปแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ในวงการนั้น ยากมากๆ ซึ่งแน่นอน แทบทุกพื้นที่ แทบทุกแนวคิดธุรกิจ มักมีเจ้าใหญ่ครอบครองตำแหน่งเอาไว้อยู่แล้ว

ยิ่งวงการพัฒนาเว็บไซต์หรือ Software แล้วด้วย อันนี้ยอมเลยว่าเจ้าใหญ่ๆเค้ามีกันเยอะมากจริงๆ และในธุรกิจรูปแบบอื่นๆ ก็มีใครซักคนที่เราจะนึกถึง เมื่อคิดถึงสินค้ากลุ่มนั้นรอไว้แล้ว

แต่อันที่จริง มักเป็นเรื่องที่ชัดเจนว่า บริษัทขนาดใหญ่ๆ มักมีความอุ้ยอ้ายในการตัดสินใจหรือขาดความยืดหยุ่นในทุกๆกระบวนการ เนื่องจากถูกระบบหรือรูปแบบครอบงำเอาไว้

และยังรวมถึง อำนาจในการตัดสินใจ ที่ต้องผ่านกระบวนการหลากหลายฝ่าย กว่าจะได้คำตอบ ทั้งๆที่เดี๋ยวนี้ ลูกค้ายืนคุยตกลงซื้อขายกันที่โต๊ะกาแฟ ลานจอดรถ ลิฟท์ หรือแม้แต่บนรถไฟฟ้า

นั้นไงครับ จุดได้เปรียบของ ธุรกิจขนาดเล็ก เพราะเรามีความยืดหยุ่น มีแบบแผนที่ไม่ได้ถูกตีกรอบด้วยระบบมากมาย หรือตัวเอกสาร iso หรือด้วยอำนาจในการตัดสินใจหลายชั้น บางครั้งคนคุยสามารถตัดสินใจได้เองเลยด้วยซ้ำ

แล้วเราจะไปสู้กับขาใหญ่ยังไง งบประมาณก็จำกัด โฆษณาทีวีอย่างเค้าก็ไม่มี ตึกหรูๆหลายชั้นก็ไม่มี ตรงนั้นเป็นเรื่องจริงครับ เราคงสู้กันไม่ได้ แต่ในสมัยนี้ ถ้ามาเรื่องของอินเตอร์เน็ท ผมว่าเล็กขนาดไหนก็สู้ได้ครับ

เรามักจะเห็นว่า เว็บไซต์ขององค์กรขนาดใหญ่ๆ แม้จะทำงานด้านเทคโนโลยีแท้ๆ แต่ก็มักไม่ค่อยทันสมัย มีความกระโหลกกระลา ช้าเป็นเต่า แถมบางเว็บยังไม่ Responsive ไม่พอ ยังใช้เทคโนโลยีแบบ Flash อยู่อีกด้วยซ้ำ และ Social Network อย่างบน Facebook, Twitter, Instagram นี่แล้วใหญ่ ไม่ต้องพูดถึงครับ

หรือจะเป็น blog ที่คอยทำ Content ป้อนความรู้ให้คนอื่นๆนี่ ผมว่าน้อยมากๆจริงๆที่เห็นออกจากองค์กรใหญ่ๆ

ลูกค้าสมัยใหม่ ฉลาดขึ้นเยอะครับ ส่วนใหญ่มักหาข้อมูล หาความรู้ ทำความเข้าใจในเรื่องของสินค้ามาก่อน หรือแม้แต่ข้อตกลงต่างๆ งั้นธุรกิจขนาดเล็ก สิ่งที่จะทำให้เรา สู้กับพี่บิ๊กได้ ก็คือ

เครื่องมืออย่างเว็บไซต์ที่ทันสมัย ใช้งานง่าย โหลดเร็ว ค้นหาเจอบน Google และ Facebook รองรับโมบาย แชร์ไปหาเพื่อนๆสะดวก และที่สำคัญคือ ควรมี Blog เพื่อเอาไว้ใส่ความรู้เติมให้กับลูกค้า

เพราะลูกค้ามักเชื่อว่า ยิ่งเราเชี่ยวชาญ ยิ่งเราอธิบายได้ ยิ่งเราบอกเล่าได้ ยิ่งเราทำให้เค้าเข้าใจได้ นั้นควรจะแปลว่า เราเข้าใจเค้าครับ

การสร้างแบรนด์ ของตัวเอง ก็เหมือนกันครับ ยิ่งเราเป็น เจ้าของกิจการ ในรูปแบบที่ เป็นธุรกิจของเราคนเดียว การสร้างแบรนด์ ของตัวเอง แบบ small ก็ยิ่งทำให้ เราขยับ หนีคนอื่นๆ ไปได้ไกลมากๆ

เราจะสามารถ มีเรื่องเล่า มากมาย ว่ากิจการของเรา เป็นอย่างไร ตอนนี้กำลัง ขยับไปทางไหน ทิศทางของสินค้าของเรา จะไปในรูปแบบใด ไม่มีใครกำหนด ว่าสินค้า หรือบริการ จะต้องเป็น ตัวเล่าเรื่องเท่านั้น เราที่เป็นเจ้าของ ก็สร้างได้ เล่าได้เหมือนกันครับ

อาจจะไกลตัวเรื่องทำเว็บทำแอพลิเคชั่นมากไปหน่อย แต่ไม่ว่าธุรกิจเราจะใหญเล็กขนาดไหน เว็บไซต์และเครื่องมือเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญมากๆครับ

วันเสาร์เย็นๆที่ถึงงานจะยุ่ง แต่ก็คิดถีงกันเสมอนะครับ
ขอบคุณที่แวะมาอ่านบ่นความครับ

ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก Unsplash

คุณอาจสนใจเรื่องต่อไปนี้
GitHub เปิดให้ใช้งานสำหรับ Teams Free

คุณพ่อของน้องเกี้ยมอี๋ ไม่รู้ว่าใครซนกว่ากัน ทำงานเป็นโปรแกรมเม่า Programmer ประจำบ้าน ดูหนัง ดูซีรี่ย์ เล่นเกมส์กับลูกชาย และลงทุนในคริปโต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top