10 คำสั่งพื้นฐาน ที่ Docker มือใหม่ควรรู้

10 คำสั่งพื้นฐาน

10 คำสั่งพื้นฐาน เป็นคำง่ายๆ สำหรับการเริ่มต้น ที่ผู้ใช้งาน Docker มือใหม่ควรรู้ สำหรับใช้งานระบบ และเริ่มต้น สร้างทุกอย่างบนนั้น

วันนี้หยิบเอาคำสั่ง เบื้องต้น ที่สำคัญมากๆ สำหรับชาว Develop ที่จะพยายม อยากจะเป็น Dev Ops ซึ่งแน่นอนว่า เครื่องมือที่น่าสนใจนี่คือ Docker เจ้าวาฬน้อย ที่คอยแบกตู้ Container จำนวนมากเอาไว้ นั้นเอง

คำสั่งพวกนี้ ผมไม่ได้ลง option เพิ่มเติมเอาไว้ เพราะแค่จะลงให้ดูเป็นไกด์ แนวทางในการจำไปเล่นต่อเท่านั้น ถ้าจะลงลึกๆ เล่นแบบเต็มๆ ดูได้จาก คู่มือทางการ ของเค้าได้เลย
Link: https://docs.docker.com/

1.docker pull

เป็นคำสั่ง สำหรับเอาไว้ ดึงข้อมูล Docker image ลงมาจาก Docker Hub ที่ออนไลน์อยู่ ลงมายังเครื่อง local ของเรา คล้ายๆกับการทำงานของ git pull นั้นแหละครับ

2.docker push

นี่ก็เป็นคำสั่ง ฝั่งตรงกันข้าม กับของ pull เมื่อ pull เป็นการดึงลงมา ส่วน push ก็จะเป็นการส่ง Docker image ขึ้นไปจาก local ของเราไปยัง hub online นั้นเอง

3.docker build

เป็นคำสั่ง หลังจากที่เราเขียน docker file เสร็จแล้ว เพื่อที่จะสร้าง image ขึ้นมาตามข้อมูลที่เราระบุไว้ใน docker file นั้นเอง

4.docker images

นี่คือคำสั่ง สำหรับการดูว่าใน local ของเราตอนนี้ มี image อะไรอยู่บ้าง และประกอบไปด้วย Tag อะไร ID อะไร ขนาดเท่าไหร่ สร้างเอาไว้เมื่อไหร่

5.docker rmi

เป็นคำสั่ง สำหรับลบ image ออกไปจากเครื่องของเรา ปรกติก็จะต่อด้วย image id หรือ image name แล้วก็ลบออกไปเลย

6.docker create

เป็นคำสั่ง สำหรับ สร้างตัว container ใหม่ขึ้นมา จาก image แต่ว่ายังไม่ต้องทำการ start อันนี้เอาไว้ใช้เวลาเราจะขึ้น serv ใหม่แบบ localhost port 80 อะไรพวกนั้น

7.docker run

แน่นอนว่า ถ้า create เป็นแค่การสร้าง งั้นการจะให้มันทำงาน ก็ต้องสั่ง run ไปด้วย โดยเรียกเจ้า container ที่เราเพิ่งสร้าไงปเมื่อกี้นั้นแหละ

8.docker ps

เป็นคำสั่ง สำหรับเอาไว้ดูว่า ตอนนี้เราทำการ run container อะไรเอาไว้บ้าง จำเป็นมากจะได้เปิด ปิดถูก

9.docker start

เมื่อ Run แล้วจะให้มันทำงานก็ต้อง Start Service อีก งานนี้เลยมาต้นเสมอ

10.docker stop

เมื่อมี Start จะไม่มี stop ได้ยังไงมันเอาไว้สั่งหยุดเจ้า container ที่กำลังทำงานอยู่นั้นเอง

นี่เป็นเพียง 10 คำสั่งพื้นฐาน ที่ใช้งานเป็นประจำ บนการทำงานกับ Docker ที่คิดว่า ยังไงซะก็หนีไม่พ้น รูปแบบนี้ คนที่จะเริ่มตต้น ก็ท่องไว้ให้ขึ้นจได้เลยครับ

คุณอาจสนใจเรื่องนี้
Link: เมื่อนักพัฒนายุคใหม่ไม่ค่อยสนใจพื้นฐาน FUNDAMENTAL

คุณพ่อของน้องเกี้ยมอี๋ ไม่รู้ว่าใครซนกว่ากัน ทำงานเป็นโปรแกรมเม่า และ System Analyst ประจำบ้าน ดูหนัง ดูซีรี่ย์ เล่นเกมส์กับลูกชาย และเขียนบทความ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top