Join Us

Best Team สร้างทีมงาน ให้แข็งแกร่งมากพอจะไปที่ไหนก็ได้

Best Team สร้างทีมงาน ให้แข็งแกร่งมากพอจะไปที่ไหนก็ได้ และต้องดูแลเค้าให้ดีพอ ที่เค้าจะไม่ไปไหน เพราะทีมงาน คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในองค์กร และเป็นตัวขับเคลื่อน การสร้างสรรค์ต่างๆ

Best Team

Teamwork

Best Team สร้างทีมงาน ยอดฝีมือและจูงใจเค้า ด้วยพลังแห่งการดูแล

เมื่อเดือนสองเดือนที่ผ่านมา มีเหตุการณ์น้องๆในที่ทำงานพากันเดินพาเหรดออกจากที่ทำงานกันไปหลายชีวิต บางคนออกไปด้วยเหตุผล ต้องช่วยงานที่บ้าน บางคนเหตุผลคือรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับงาน และบางคนถึงขนาดว่าไม่มีความสุขกับงานที่ทำ

นั้นอาจจะ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะว่า ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม พนักงานส่วนใหญ่ ก็จะต้องมีความพยายาม จะอยู่อย่างมีความสุข ทั้งด้าน ชีวิต อารมณ์ และเรื่องของการเงิน

ทำไมเราต้องสร้าง Team งานที่เก่ง 

หลายๆองค์กร เมื่อมีพนักงานใหม่เข้ามา อาจจะมีการมองเลยไปถึงว่า ไม่ต้องสอนอะไรมากหรอก เดี๋ยใมันเก่ง ก็ออกไปกันหมดแล้ว ถ้าคุณเคยได้ยิน คำพูดแบบนี้ นั้นแปลว่า ที่ทำงานของคุณ ประสบปัญหา เรียบร้อยแล้ว

เพราะแม้แต่ พนักงานเก่าๆ ที่อยู่มาก่อน ยังมองว่า องค์กรของคุณ ไม่มีความมั่นคง ไม่มีอะไรดีพอ ที่คนเข้าใหม่ จะรู้สึกว่า อยากอยู่ต่อ

แต่ความเป็นจริง ทรัพยากร ที่สำคัญที่สุดของ บริษัท นั้นคือ พนักงาน แม้หลายๆคนจะคิว่า จริงๆพนักงาน เป็นเพียงแค่ ฟันเฟือง หรือน๊อตตัวหนึ่ง บนระบบขนาดใหญ่ ที่หากขาดเราไป ก็ไม่ได้ยากอะไร ที่จะหยิบตัวใหม่มาเติม

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในอุตสาหกรรม Software พนักงานต่างๆ โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง Programmer ไม่ว่าจะ ตำแหน่งใดๆก็ตาม หรือแม้แต่ ส่วนงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ล้วนแล้วแต่ มีความสำคัญ ด้วยกันหมดทั้งสิ้น ยิ่งในวิกฤต ประเทศขาดแคลน คนดี มีฝีมือ อย่างในตอนนี้ด้วยแล้ว

เราจำเป็นต้องมีทีมงาน ที่เข้าใจ ในงานของเรา เขียนงานออกมา ได้เป็นระบบอย่างที่ เราวางแผนเอาไว้ เอาแบบที่ เขียนได้มีประสิทธิภาพ ชนิดที่ว่า ไม่ว่าคนๆนี้จะไปที่ไหน ก็จะมีคนต้องการ เป็นตัว Top ของสายงาน รู้ทันเทคโนโลยี

เมื่อเค้าเก่งพอ เราจะหยิบ จะใช้งาน คนไหนก็สะดวก เค้าทำงานให้เราก็ไว ลูกค้า Happy เงินทองก็จะไหลมาเทมา เข้าองค์กรอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเสียงชื่นชม ไม่ใช่เสียงกร่นด่า ลืมเรื่องถ้าเค้าเก่ง แล้วจะย้ายไปอยู่ที่อื่น สมองไหลไปก่อน และมาหาทางดูแล รักษาเค้าเอาไว้

เอาเงินฟาดหัว

การรักษาคนไว้ ไม่ใช่เรื่องยาก ก็แค่เอาเงิน ไปกองไว้ให้…. แบบนั้นจริงๆ นับว่าดีนะครับ แต่มันไม่ถูกต้อง ไม่ใช่แค่ว่า เราต้องการจะเก็บใครไว้ ก็เพิ่มกำลังเงินให้ เพราะว่าเงิน แม้จะซื้อทุกอย่างได้ แต่คนเราก็มีขีดจำกัด เพราะถ้าคุณเป็นคิดแบบนั้น คุณจะเริ่มมอง พนักงานของคุณ แตกต่างออกไปจากเดิม

เค้าจะไม่ใช่ พนักงานที่เป็น ยอดฝีมืออีกแล้ว แต่จะกลายร่างไปเป็น “ลูกจ้าง” ที่เราได้เสียเงิน ค่าจ้างไปแล้ว และสูงมากด้วย ดังนั้นคุณต้องทำงานให้เรา คุณต้องขยัน คุณต้องทำงาน อย่างหามรุ่ง หามค่ำ ราวกับเป็นเครื่องจักรกล ที่ไม่จำเป็นต้องพักผ่อน

ถ้าใครคิิดได้แบบนั้น เชื่อได้เลยว่า คุณกำลังจะเสีย พนักงานของคุณไปแน่นอน

เคารพและให้เกียรติ

เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการเคารพ ในความคิด ในมุมมอง ในทักษะ และสิ่งต่างๆ ของคนๆนั้น และให้เกียรติเค้า แม้เค้าจะเป็นเด็กใหม่ แม้เค้าจะเป็นผู้น้อย อายุน้อยกว่า แต่ทุกคนมีความแตกต่าง และความแตกต่าง ที่ถูกเห็นคุณค่า จะพาทีมไปสู่ความเข้มแข็ง ดังนั้น การให้เกียรติกัน และการยอมรับกัน จะเป็นเรื่องที่สร้าง สายใยแห่งความผูกพัน ความเชื่อมั่น ของทั้งทีม เข้าด้วยกัน

หากเราดูแลดี ให้เงินเดือนที่เหมาะสม ค่าตอบแทนที่เหมาะสม เวลาที่เหมาะสม และใส่ใจในตัวเค้า เคารพและให้เกียรติกัน จะเป็นการดูแล ที่ดียิ่งกว่าสิ่งใด แล้วคุณจะเห็นว่า ทีมงานของคุณแข็งแกร่ง และไม่ยากออกไปไหน

ว่าแต่ตอนนี้ พอมีใคร ที่มีทีม ที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว แต่ขาดแขลนคนบ้างไหมครับ รับเพิ่มสักคนไหมครับ 5555

ขอบคุณรูปภาพจาก Unsplash

บทความที่น่าสนใจ

เรื่อง ความเจ็บปวด ของการทำงานเป็นทีม ที่ไม่เวิร์ค