Smush

7 Free Plugin สำหรับ Optimize Image บน WordPress

7 Free Plugin ที่จะมาทำหน้าที่ ช่วยลดขนาดของรูปภาพ ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ บนเว็บไซต์ของเรา จำนวนมากมาย ให้มีขนาดเล็กลง ราวกับลดความอ้วนเลยทีเดียว วันนี้มาแนะนำ plugin เลยไม่ได้ พูดถึงเรื่องของ ทำไมต้องใช้รูปภาพ ที่ผ่านการ Optimize มาแล้วนะครับ

7 Free Plugin

มากันแล้วก็ ขอเริ่มกันเลย จะได้ไม่เสียเวลา กับการเลือก ว่า plugin ตัวไหนดีนะ

1.Compress JPEG & PNG images

7 Free Plugin Compress

Compress

มาถึง Plugin ตัวแรก เป็นตัวที่ผมเลือก ใช้งานก่อนเลย เพราะว่ามาจากค่าย Tiny PNG ที่มี logo เป็นเจ้าหมี Panda ยิ้มหวานนั้นแหละ นอกจากตัวเว็บของเค้ จะมีความสามารถ ในการลดขนาดรูปภาพ แต่ยังคมชัดอยู่ ก็ยังมีรุ่นที่เป็น plugin ของ wordpress ให้เลือกใช้งานกันอยู่ด้วย

ความสามารถก็ สามารถ optimize รูปภาพได้เลย ทันทีที่ทำการ upload แล้วก็ optimize รูปภาพที่อยู่บน media library ได้ด้วย แถมยัง resize image ได้ด้วย จริงๆมีความสามารถ อีกเยอะเลย ลองดูกันเต็มๆได้ที่นี่เลย

Link: tiny compress images

2.Smush Image Compression and Optimization

Smush

Smush

Smush ก็เป็นค่ายดัง มากความสามารถ อีกเช่นกัน plugin ตัวนี้ Optimize ได้ทั้งแบบที่กำลัง upload และแบบที่อยู่ใน media library แล้วเช่นกัน แถมยังใช้งานกับ ไฟล์ประเภท GIF ได้ซะด้วย แต่การทำงานกับ library จะมีข้อจำกัดตรงที่ ทำงานได้ ครั้งละ 50 file เท่านั้น

Link: WP-Smush

3.Imagify Image Optimizer

imagify

imagify

Imagify ก็เป็น Plugin ที่มีผู้คน ให้การยอมรับกัน อย่างกว้างขว้าง ใช้งานกันเยอะมากๆอีกค่าย ความสามารถ ไม่ได้เป็นรองใคร บีบอัดรูปภาพได้ดี แบ่งการบีบอัด รูปภาพออกเป็น ทั้งหมด 3 ระดับ

คือ Normal, Agressive,  Ultra ที่ลดแบบหนักหน่วง แต่แถมมาให้ พร้อมกันกับ backup option ใช้งานได้ 250 รูปภาพ ต่อเดือน และ 25MB ต่อ 1 รูป วิธีการใช้งานง่าย มีระบบ One click

Link: Imagify

4.Optimus

optimus

optimus

Optimus เป็น Plugin หุ่นกระป๋อง ที่มำให้เรื่อง compression และ optimization เป็นเรื่องง่ายดาย แต่มีข้อระวังนิดหน่อย ก็คือ PHP ที่เป็นรุ่นต่ำๆ แบบ Version 5.2 ลงไปไม่สามารถใช้งานได้

แถมยังใช้งานแบบ Multiple Site บนระบบของ WordPress ได้อีกด้วย ส่วนใครที่ไม่ชอบ ให้ทำงานทันที ที่มีการ Upload รูปภาพก็สามารถปิดได้ด้วยนะ แล้วค่อยสั่ง Manual เอาเอง

Link : Optimus

5.EWWW Image Optimizer

EWWW

EWWW

EWWW เป็น Plugin ที่รองรับการทำงานของ NextGEN, GRAND FLA Gallery, Foo Gallery และตระกูล Gallery ต่างๆได้เป็ฯอย่างดี การทำงานไวดี และที่น่าสนใจคือมี pull mode CDN เช่นพวก Cloudflare ด้วยนะ

Link: ewww-image-optimizer

6.ShortPixel Image Optimizer

 

Short Pixel

Short Pixel

ShortPixel คือ Plugin ที่ใช้งานง่าย แถม lightweight มาก ไม่มีผลกระทบกับระบบ เว็บไซต์ให้ช้าลงแต่อย่างใด และนอกจากจะจัดการ บีบอัดรูปภาพตระกูลต่างๆได้แล้ว ยังสามารถบีบอัด PDF ไฟล์ได้อีกด้วย

ไม่ธรรมดาเลย คนใช้งานเยอะ update ความสามารถ ต่อเนื่อง แถมข้อจำกัดของ plugin หลายๆเจ้า ยังไม่ใช่ปัญหาสำหรับของที่นี่นั้นก็คือเรื่องของ File Limit  นั้นเอง และใครที่รู้จักกับ WebP ของ google ตัวนี้ก็รองรับด้วยนะ

และยังมี 40 days optimization report ไว้ให้ดูได้ด้วยนะ

Link : Short Pixel Image

สุดท้ายแล้ว

7.BJ Lazy Load

BJ Lazy

BJ Lazy

Lazy Loading เป็นเทคนิค ที่เราใช้ จัดการกับ การ Load แสดงผลรูปภาพอยู่แล้ว ตัวนี้ค่อนข้างทำงานได้ดีเลยทีเดียว จัดให้หมด ทั้งรูปภาพแบบ Post Images ธรรมดา หรือจะเป็น gravatar images ของเราก็โดนไปด้วย

และยังสามารถ ทำงานกับ iframes ที่ไปรับมาจากที่อื่นได้อีก ต้องบอกว่า ไม่ธรรมดาเลย

Link : BJ Lazy Load

ใครได้ข้อมูลไปแล้ว วันนี้อย่าลืม หา Plugin สำหรับ Optimize รูปมาติด WordPress กันไว้นะครับ ช่วยลดภาระของ Bandwidth ได้เยอะเลย

 

Quartz Creative WooCommerce & WordPress Theme

Quartz Creative WooCommerce & WordPress Theme