laragon

Local Development Environment คุณเลือกใช้ตัวไหนกันครับ

Local development environment ตอนนี้ถ้าพูดถึง ตัวของเทคโนโลยี เค้าไปกัน ไกลมากแล้ว วันนี้เราเลย มาคุยเรื่องนี้ กันบ้างดีกว่าครับ ว่าแต่ละคน เลือกใช้อะไร ในการทำ web application ของตัวเองกันบ้าง

Local development คืออะไร ??

ก่อนอื่น เริ่มต้น เราต้องมา สรุปเป็นแนวทาง ให้เห็น ไปในทิศทาง เดียวกันก่อน ว่าเรากำลังมอง software กลุ่มนี้ ไปในกลุ่มไหน เดี๋ยวจะไม่เข้าใจกัน

ทุกวันนี้ เราคงเห็น ว่าโลกของการพัฒนา Software มันไปไกลมากๆแล้ว โดยเฉพาะ หากคุณ ต้องการ Environment ที่คุณจะสามารถ พัฒนาระบบ Software ขึ้นมาสักตัว คุณไม่จำเป็นจะต้อง มี Server ใหญ่ๆ สำหรับทำงาน คุณก็สามารถ สร้างขึ้นมาได้ง่ายๆ จากภายในเครื่องของเราเอง

ในส่วนของเว็บเรา ที่จะพดถึง ก็คงไม่พ้นเรื่องของ PHP, MySQL, JS ที่จะใช้งานเป็นหลัก ดังนั้นเราคงคุ้นชินกับ LAMP Stack หรือที่มันย่อมาจาก Linux, Apache, MySQL และ PHP นั้นแหละ

แต่ว่าตอนนี้  เราลองมามองแบบ Update หน่อยครับ ว่าเทคโนโลยี ในกลุ่มนี้ มันเหมาะสมกับเราแล้วจริงๆรึเปล่า หรือมีตัวไหน อะไรบ้าง ที่น่าสนใจ น่าเล่น น่าศึกษากัน

docker local

docker

Docker is Today

ผมไม่แน่ใจ ว่าจะใช้ คำแบบนี้ได้ไหม แต่ผมคิดว่า วันนี้ Docker น่าจะเป็นคำตอบ ที่น่าสนใจมากๆ ในการที่เราจะมานั่ง ปั้น Server ในรูปแบบ Local เอาไว้ใช้งาน จริงๆสักตัว Docker คือทุกอย่าง ที่มีให้คุณครบ

Docker จริงๆมันคล้าย Linux รูปแบบหนึ่ง ที่ให้เราสามารถ จัดการ Software ต่างๆที่จำเป็นได้ ในตัวของมันเอง ทำหน้าที่เป็นเหมือน กล่องเปล่าๆ ใบใหญ่ๆ 1 ใบ ที่พอเราต้องการใช้งาน stack อะไร หรือ software ตัวไหน เราก็แค่ เอา software ตัวนั้น มาโหลด ติดตั้งลงไป

Docker มองสิ่งที่มา ผูกติดกับมันเป็น Container ครับ แต่ละตัวนั้น lightweight สุดๆ ทำให้มันเบา ไม่หนักอะไร แถมเรายังสามารถ ย้ายไปใช้งานที่ไหนก็ได้ โคตรจะ Portable สุดๆไปเลย แถมติดตั้งง่ายมากๆ แต่ต้องอิงพื้นฐานความรู้ของ Linux command มาหน่อยนะ

แต่ถ้าใคร ไม่ถนัด command เท่าไหร่ เค้าก็มีแบบ GUI ให้ใช้งานอยู่นะ และที่สำคัญคือ ถ้าเราจะลง LAMP อะไรแบบนี้ใช้นะ ดึงคำสั่งลงมาได้เลย ไม่กี่น่าทีก็เสร็จ มีทั้งแบบ official หรือจะ

แบบที่คนอื่นๆ เค้าทำเอาไว้ก็เยอะแยะ

เรามักมอง Docker เทียบกับ VM มากกว่าครับ เพราะลักษณะ ใกล้เคียงกันมากกว่า แต่ก็นั้นแหละ มันช่วยให้เรา สามารถ Run Web App ขึ้นมาได้ จากภายในเครื่องของเราเลยหมือนกัน

พอๆก่อน วันนี้ไม่ได้จะมา อวยเจ้า Docker แต่แค่มาบ่นถึงเฉยๆ ดังนั้น ถ้าใครยังไม่รู้จักกับเค้า เจ้าปลาวาฬสีฟ้าตัวยักษ์ แนะนำเลยครับว่า คนที่อยากเป็น Dev ops หรือ Dev ที่มีความสามารถ ในการตั้ง Server เอง สิ่งนี้มีค่า และคู่ควรมาก กับการเสียสละเวลาเลื่อน Timeline ของคุณไปศึกษามันซะ

Link : Docker

ส่วนใครที่ไม่ได้ ต้องการศึกษา Docker เพระาจะเน้น ไปที่การพัฒนา Software หรือการเขียน Code ที่ดี มีคุณภาพ หรือเน้นไปที่เรื่องของ การออกแบบ Design อย่างเดียว เราก็ยังมี รูปแบบ Software ที่จะช่วย ให้เรามาสร้าง Local development environment ง่ายๆ อีกมากมายครับ

xampp

xampp

XAMPP

มาเริ่มกันที่ เจ้าใหญ่ๆ pop pop อย่าง xampp กันก่อน เชื่อว่ามีหลายคนรู้จัก และเคยใช้งานกันมาบ้าง เพราะเจ้านี้ จะทำหน้าที่ ติดตั้ง Apache, PHP, MySQL ( MariaDB ), Perl และยังแถม phpmyadmin มาให้เราด้วย ช่างเปลี่ยนโลกของการ Setting ให้กลายเป็นเรื่องง่าย ที่สุดจริงๆ

เจ้านี้เค้ามีของดีให้ใช้เยอะแยะ เพราะนอกจาก จะแค่ติดตั้งพื้นฐานแล้ว เค้าก็ยังมี Add-ons เสริมเท่ห์ เต็มไปหมด ทั้ง wordpress, Joomla, Drupal, Magento, OpenCart และอื่นๆอีกมากมาย

แต่ทีเด็ด คือ xampp ดันมี docker container แบบ official อยู่บน docker ด้วย เฮ้ย….ไปซะงั้น ดังนั้นขนาดเราย้ายไปใช้ docker เรายังใช้ xampp ได้อีก อะไรจะขนาดนั้นเนี่ย

XAMPP

appserv

appserv

Appserv

ชื่อนี้ คนไทยคงรู้จักกันดี เพราะมีคุณ Phanupong Panyadee เค้าเริ่มต้นเอาไว้ ทีแรกเคยมีดราม่า ให้เลิกใช้กันไปยุคหนึ่ง น่าจะมาจาก เหตุผลที่ ทีมงานที่พัฒนา ไม่ได้พัฒนาต่อเนื่อง จนนิ่งไปพักใหญ่มากๆ

แต่ล่าสุด กลับมาพัฒนาต่อ จนตอนนี้ รองรับ PHP 7 ได้แล้ว ลักษณะงาน จะเป็นแบบเดียวกับ XAMPP

Appserv

WAMP

WAMP

WAMP

ชื่อนี้ก็เก่าแก่ อยู่คู่นักพัฒนามา อย่างยาวนาน และแน่นอน อยู่คู่กับชาว window ด้วย เพราะมันคือ windows web development environment นั้นเอง 555

การติดตั้งง่ายดาย ความสามารถ ก็มีมาให้ครบครัน เหมือนกับค่ายอื่นๆ ส่วนความแตกต่าง….. อืม… อันนี้ก็นึกไม่ค่อยออกนะ เอาเป็นว่า มันใช้งานง่ายดีแล้วกัน

Wamp

 

laragon

laragon

Laragon

ส่วน Laragon เป็น Software ในกลุ่มนี้นั้นแหละครับ ติดตั้งง่ายดาย ทำได้ทุกอย่างเหมือนกัน งั้นก็ไม่ต้องพูดอะไรมาก ก็มันเหมือนกันๆ เอาที่แตกต่างเลยดีกว่า 555

ความแตกต่างของ Laragon ที่ทำให้ผมเลือก หยิบเอามาพูดคือ ความที่มัน สามารถสับเปลี่ยน PHP Version ได้นั้นแหละ ลูกค้าคนไทย มักเช่า Share Host ซึ่งมักจะ ควบคุมเรื่องของ Version ได้ยาก ตัวนี้เลยออกมาตอบโจทย์ ตรงนี้ได้ดี

แถมยัง Create Virtual Host ได้ง่ายๆด้วย แต่ที่สุดยอดและ ไม่น่าเชื่อว่าจะมี ให้ด้วยคือ Create Project ด้วย Laravel, Drupal, WordPress, Joomla ได้เลย ชอบนะ ง่ายๆแบบนี้

ส่วนที่คนอื่นๆ ชอบบอกว่า มันมีความเร็วสูงมากๆ อันนี้ผมก็ยังไม่เคย เทสแบบเป็นจริงเป็นจังนะ เพราะว่าถ้าจะไปเทียบกับ ตัวที่ Run PHP 5 มันก็ไม่น่าใช่อยู่แล้ว อันนี้ต้องลองอ่ะครับ

Laragon

Flywheel

Flywheel

Local By Flywheel

เจ้านี้ ใครเป็นแฟน WordPress คงจะถูกใจ ใช้งานเป็นประจำ เนื่องจาก พี่เค้าถูกออกแบบ มาเพื่อ WordPress ซะเลย ใครที่ต้องการ สร้างงานบนระบบของ WordPress ก็สามารถ ดึงเจ้านี่ไปใช้งานกันได้ ไม่ยาก

ความสามารถเด่นๆคือ ใช้งานง่าย มีอะไรที่จำเป็นสำหรับ WordPress มาให้ครบครัน แถมยังปรับ version PHP ได้อีกด้วย อันนี้โดนใจอีกแล้ว และพวกเครื่องมือ อย่าง SSH, WP-CLI ก็ติดมาให้พร้อม แบบนี้สิถูกใจจริงๆ

ก่อนจบ

ผมว่ามือใหม่ หลายๆคนก็น่าจะเลือก software ในกลุ่มนี้ในการติดตั้งกันนะ เพราะว่า มันใช้งานง่าย ไม่ต้องเพิ่งพา Skill เทพที่ไหน ก็สามารถ เริ่มต้นพัฒนาระบบได้เลย แต่ถ้าจะให้ผมแนะนำ ผมขอแนะนำว่า เริ่มต้นคือ คุณควรติดตั้ง มันลงบน windows หรือ mac ของคุณแบบเพียวๆ เองก่อน

จากนั้นคุณก็ค่อย ใช้งาน Docker มันน่าจะทำให้คุณ สามารถมี skill สำหรับติดตั้งได้ดีกว่า แต่อย่างที่บอก ถ้าเราไม่ได้แคร์ เรื่องของ Server, Hosting เราก็เล่นแบบ Tools เหล่านี้ไปครับ มันก็สะดวก แล้วเอาเวลา ไปพัฒนา การเขียน Code ให้มีประสิทธิภาพเถอะ

Link Tools in This Post

ติดตั้ง XAMPP หลาย Version ในคอมเดียวกัน