Follow Trends

Follow Trends เราควรจะ วิ่งตามเทคโนโลยีให้ทัน หรือจะปล่อยมัน ให้วิ่งแซง

Follow Trends เราควรจะ วิ่งตามเทคโนโลยีให้ทัน หรือจะปล่อยมัน ให้วิ่งแซง หน้าเราออกไป แล้วทิ้งห่างไปเลย มองมันแค่เพียงหางตา แล้วเจอกันใหม่นะ พ่อเทคโนโลยีล้ำสมัย

Follow Trends สำรวจตัวเอง เราเป็นนักพัฒนา ที่ทันโลกไหม

วันนี้เราเห็นว่า โลกใบใหม่ ของนักพัฒนา มีอะไรมากมาย ที่ดูสลับซับซ้อน และไม่น่าทำความเข้าใจได้หมด ด้วยหัวสมอง ของนักพัฒนา เพียงคนใด คนหนึ่ง

เนื่องจาก ในแต่ละ ภาษา Programming ก็มักจะมีเทคโนโลยี การพัฒนาที่แตกต่างกัน แถมยังมี Framework มากมาย ที่ต้องหยิบยกนำมาใช้ หรือแม้แต่ Library ที่ช่วยให้พัฒนา ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

การเลือกเส้นทาง ของเทคโนโลยี ที่จะนำมาใช้ จึงมีความสำคัญ เป็นอย่างมาก ว่าเส้นทางที่เราเลือกนั้น มันจะมีอัตราการเจริญ เติบโต รวดเร็วมากขนาดไหน

สาย Front End คงไม่แปลกใจ เพราะมาถึงตอนนี้ CSS ไปไกลมากๆ จากแต่ก่อนที่ ใครๆก็สามารถเขียนกันได้ เป็นเพียง การแสดงผลหน้าจอ ตกแต่งให้มีความสวยงาม

แต่ในโลกปัจจุบัน CSS มันได้กลายร่างไปเป็น การเขียน Programming ไปเลยทีเดียว

และบนโลกของ JavaScript นั้นยิ่งไม่ต้องพูดถึง ไม่ใช่ว่า Tool ใหม่ๆ จะเกิดขึ้นมา กันเป็นรายเดือน รายสัปดาห์ แต่นี่มัน เกิดขึ้นมาเป็น รายวัน กันเลยทีเดียว

อะไรเป็นปัจจัย ในการเลือกใช้เทคโนโลยี ที่ทันสมัย มันมีเรื่องของ Learning curve ซึ่งมีความสำคัญมากๆ บางอย่างใช้เวลาเรียนรู้นานมาก บางอย่างใช้เวลาน้อย

การที่เราจะ สลับสับเปลี่ยน เทคโนโลยีที่ใช้งาน มันจะเป็นเรื่องสนุก สำหรับคนทำ ท้าทาย และดูทันสมัยก็จริง แต่มันจะต้องแลกมาด้วยหลายๆอย่าง

ทั้งจากเวลาที่เราสูญเสีย ไปกับการศึกษาระบบ และเงินทุนในการที่ต้อง หันมาศึกษา มันเปรียบเหมือนการลงทุน เพราะว่าความรู้ พอคุณศึกษาไปแล้ว มันสามารถตกรุ่นได้ ดังนั้นแค่ศึกษาให้ทันโลก ก็นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากแล้ว

หมายความว่า ถ้าวันนี้คุณเขียนภาษา PHP อยู่ คุณก็ต้องศึกษาว่า ในปีนี้ เค้ามีเครื่องมือ ใหม่ๆ อะไรออกมาบ้าง และแต่ละตัว มันคืออะไร มันทำงานอย่างไร มันใช้งานอย่างไร มีอะไรเกี่ยวข้องบ้าง ปรับแต่งได้อย่างไร  ยิ่งมีเครื่องมือเยอะ ก็ยิ่งเป็นเรื่องดี

แต่ผมอยากให้ เน้นความจำไว้ว่า ไม่ว่าจะมีเครื่องมือ เยอะขนาดไหน คุณต้องศึกษาพื้นฐาน การทำงานของรากภาษานั้นก่อน แล้วก็ไปทำความเข้าใจว่า เครื่องมือนั้น เค้าพัฒนา ขึ้นมาอย่างไร ทำงานอย่างไร

และก็เหมือนกันกับ JavaScript และ CSS ต่างๆ ล้วนแล้วแต่พัฒนากันมากมาย Tools เต็มไปหมด คุณก็ต้องเรียนรู้ว่า ในตอนนี้ เวลานี้ เค้าเขียนและทำอย่างไรกัน แบบนี้เค้าเรียกว่า วิ่งตามเทรนด์แบบของจริง

แต่ถ้าคุณ ไม่สนใจ และปล่อยให้คนอื่นๆ ใช้เครื่องมือเหล่านั้น แต่ตัวคุณยังคงใช้งาน เทคโนโลยีเก่าๆ ที่ไม่มีใครใช้แล้ว แบบนั้นคือ คุณปล่อยให้มันแซงคุณไปแล้วละ

ใครสนใจ ติดตาม Tool หรือ Library ต่างๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์ สำหรับนักพัฒนา ลองเข้ามาดูได้ที่

TOOL AND LIBRARY COLLECTION #2 ธันวาคม 2016

Tool And Library Collection #1 กันยายน 2016

 

เครดิตรูปภาพ :: https://unsplash.com/