mailerlite-logo

Newsletter จดหมายข่าวเครื่องมือสื่อสารอย่างทรงพลัง

Newsletter ไม่ว่าวัน เวลา จะผ่านไปนาน ขนาดไหน ก็ยังคงเป็น เครื่องมือสื่อสาร ชั้นยอด ที่แสนจะทรงพลัง แต่จะทำอย่างไร ให้มันไม่กลายเป็น Email ขยะ บนระบบเมล์ของ คนที่ติดตามเรา

มาลองดู ทำความรู้จักกับ เครื่องมือทำการตลาดผ่าน email อย่าง mailler lite กันดีกว่า

Newsletter Never Die

Newsletter ผมว่า ผมนี่น่าจะเป็น คนที่มีรสนิยม เก่าๆ โบราณๆนิดๆ แต่เชื่อว่า มันยังคง ทรงคุณค่า อย่างน่าประหลาด ไม่ว่าเวลา จะผ่านไปนาน ขนาดไหนก็ตาม

คุณอาจจะเคยคิดถึง คนส่งหนังสือพิมพ์ ที่ขี่รถมอไซต์ พร้อมด้วยกระเป๋าหลังรถ ที่หอบหิ้วเอา หนังสือพิมพ์ที่คุณเลือกไว้ มาส่งตรงถึงหน้าบ้านคุณทุกเช้า

อันที่จริง เรื่องแบบนี้ หายไปนานแล้ว เชื่อว่าปัจจุบัน ยอดขายคงตกลงไปเยอะ หลังจากที่ผู้คน ตื่นมาเสพข่าว ผ่าน Feed บนหน้า Facebook หรือ Twitter กันแทน แบบทุกวันนี้

แต่เอาละ มาเข้าเรื่อง ของเรากันดีกว่า คุณอาจจะเคยคิดว่า email เป็นสิ่งที่น่าเบื่อ สมัยนี้ ใครๆเข้าก็ลง โฆษณา ลง Ads กันตาม Google หรือจะเป็น Facebook กันแล้ว แบบนั้น มันดูเข้าท่ากว่าเยอะ

คิดแบบนั้น ก็น่าจะถูกต้องอยู่นะครับ เพราะผมมองว่า การทำการตลาด หรือการใช้เครื่องมือ อย่าง Email กับการลง Ads โฆษณา ต่างๆ มันน่าจะคนละกลุ่มเป้าหมายกัน

Email สำหรับแฟนพันธ์แท้

แน่นอนครับว่า ในสมัยนี้ จะมีคนซักกี่คน ยอมกด เลือกรับ Email ข่าวสารจากคุณ จากเว็บไซต์ จาก Blog ของคุณ เพราะเมื่อไหร่ก็ตาม ที่เค้าตัดสินใจรับมัน เท่ากับว่า เค้าเปิดใจ ยอมรับให้คน ปาหนังสือพิมพ์ เข้ามาที่หน้าบ้านเค้าทันที ทุกวันหรือ ทุกครั้ง ที่มีการ Update ด้วยซ้ำ

ดังนั้น เมื่อใครซักคน ยอมให้คุณ ส่ง email ข่าวสาร ไปหาเค้าได้ นั้นแปลว่า เค้ามีความสนใจ ในตัวคุณระดับหนึ่งแล้ว และเค้ากำลังบอกเราว่า “ชั้นอย่างรู้ ว่ากิจกรรมต่อไป ของเธอคืออะไร” และอาจจะลงท้ายด้วยว่า “ชั้นจะรอน่ะ”

นี่ไง เมื่อผู้ใช้ ยอมให้เรา เข้าไปถึงตัวเค้าแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ เราจะทำอย่างไรดี

อัพเดทข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของเรา

นี่เลย!! นี่คือสิ่งที่เค้า รอคุณอยู่ เพราะเค้ากำลังสนใจว่า คุณกำลังจะทำอะไร เมื่อคุณเริ่มต้น เขียน Blog ใหม่ หรือคุณกำลังจะไปร่วม กิจกรรมที่ไหนซักแห่ง บอกเค้าให้รับรู้ ผ่านทาง Email ว่าอย่าลืม ติดตามกิจกรรมหรือความคิดเห็นใหม่ๆของชั้นน่ะ

และนอกจากนั้น Email ก็ยังเป็น เครื่องคอยย้ำเตือน ว่าเว็บไซต์ หรือ Blog ของคุณ ยังคงมีชีวิตอยู่ สืบต่อไป ยังไม่ได้ตายตกไปไหน ยังไม่ได้เลิกทำ หรือว่าเจ๊งอะไร เพราะเรายังคง ส่งกิจกรรม ความเคลื่อนไหวต่างๆ ไปบอกอย่างต่อเนื่องนั้นเอง

หน้าตา ต้องสวย โดนใจ

ก็อย่างว่าละครับ ถ้าใครเปิดเมล์ ของคุณออกมา แล้วลมแทบจับ อ่านไม่รู้เรื่อง Design ขัดหูขัดตา รูปภาพไม่ได้คุณภาพไม่พอ ยังไร้รสนิยมอีก แบบนี้ก็แย่เลย แล้วเราจะทำอย่างไร หากเราก็ไม่ได้เก่ง ออกแบบ เก่ง Design อันนี้จริงๆเรามีวิธีครับ เดี๋ยวบอก… น๊า ใจเย็นๆ

จดหมายข่าว ต้องยกเลิกได้โดยง่าย

เอ…. ก็ไหนกว่าเราจะได้ คนที่จะเข้ามาเป็น คนรับข่าวสารของเรา ก็แสนจะยากเย็ญแล้ว แล้วไหงจะต้อง ให้เค้ายกเลิกการรับข่าวสารจากเรา ง่ายๆอีกด้วย จริงๆ ตอนนี้ในไทย ถือเป็นเรื่องของกฏหมายกันไปแล้ว

ว่าถ้าหากคุณทำ Email Marketing คุณจำเป็นจะต้อง มีการบอกยกเลิกรับข่าวสารอย่างง่ายดาย ใช้งานสะดวก แต่ไม่ต้องกังวลใจไป ถ้าเราไม่เชี่ยวชาญ ระบบต่างๆพวกนี้ เรามันคนไม่ทันสมัย เราจะตกยุค โดนทิ้งอยู่หลังเขาเลยหรอ ไม่หรอก

Email Marketing Software

นี่คือ สิ่งที่จะเข้ามา ช่วยเราตอบโจทย์ ยากๆทั้งหลาย ที่ผมกล่าวถึงไป ด้านบนนี้ คุณไม่จำเป็นจะต้อง เขียนโปรแกรมเก่ง สำหรับออกแบบระบบ ให่ส่งเมล์ได้เยอะๆ ส่งไปแล้ว จับพฤติกรรมของคน ที่เปิดอ่านได้ คุณไม่จำเป็นจะต้อง Design สวยหรู แค่พอดูออก ว่าแบบนี้มันเข้าท่า ก็น่าจะพอ

เพราะงานที่เหลือ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ ระบบพวกนี้ เข้ามาช่วยแก้ไข ปัญหาให้เราดีกว่า ในโลกใบนี้ มี ระบบแบบนี้อยู่ เยอะมากมายเต็มไปหมด เช่น

  • MailChimp
  • AWeber
  • sendinblue
  • madmimi
  • mailjet
  • mailgun

และอีกหลายๆค่าย ที่มีทั้งฟรีแบบจำกัดจำนวน กับแบบเสียเงิน Premium แต่คนไทยหลักๆเห็นใช้ Mail Chimp กันซะเยอะ แต่จริงๆ อย่างตัว mailjet นี่ให้ส่ง Free ได้เยอะกว่าอีกนะ แต่สำหรับ มือใหม่ ผมแนะนำเป็น mailler lite ครับ ตัวนี้ใช้งานง่ายดี สะดวก ครบครัน

ส่วนถ้าคนเป็น developer เขียนโปรแกรม เป็นมาบ้างแล้ว แนะนำเป็น mail gun ครับ งานดี มีคุณภาพอีกแล้ว รองรับได้หมดทั้ง  Curl, Ruby, Python, PHP, Java, C# แต่วันนี้ ไม่ได้มาคุยเรื่องการพัฒนา งั้นขอไปคุยเรื่อง mailler lite แล้วกัน

mailerlite-logo

mailerlite-logo

 

Newsletter mailerLite

mailerLite

ตัว Mailer Lite มีการให้ใช้งานฟรีทั้งหมด 1,000 subscribers ครับ แต่ว่าจะจัดส่ง กี่ครั้งก็ได้ในหนึ่งเดือน ซึ่งตรงนี้ Free เลย ไม่ต้องเสียเงินซักบาทครับ การใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก

ส่วนความสามารถหลักๆ ก็ทั้ง Drag and drop งาน design และการ custom HTML การใช้งาน Template ที่เค้าออกแบบไว้ให้แล้ว และเราสามารถ สร้าง email campaign ต่างๆไว้ได้ พร้อมทั้งตัวเวลา สำหรับการส่งอีกด้วย

แต่ครั้งนี้ ก็ขอแบบเกริ่นนำ กันเอาไว้ก่อน ไว้ครั้งหน้าค่อยมาจัดกัน ว่ามีวิธีใช้งานอย่างไร ทำงานอย่างไร ส่วนใครที่สนใจ คุณสามารถ สมัครใช้งาน Mailler Lite ได้ที่นี่ครับ
Link :: www.mailerlite.com

ส่วนการบริหารจัดการ Campaign ต่างๆ ให้ใช้งานร่วมกันกับ Trello หรืออ่านจาก เครื่องมือในการจัดระเบียบงานแบบยุคออนไลน์ ก็ได้ครับ

หรือใครบอกว่า Template ของระบบที่เค้าให้มา ยังไม่สวยโดนใจ ก็สามารถ ไปเลือกซื้อ Email Template สวยๆ ได้ที่นี่เลย มีงานคุณภาพ ราคาย่อมเยาว์เพียบ Themeforest  

อ่อ…. ก่อนจาก ยังไง ฝากคนที่ติดตาม เรื่องราวของผม ช่วยกด Subscribe ที่ด้านขวามือให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ