Voyager

TOOL AND LIBRARY COLLECTION #3 มกราคม 2017

Tool And Library Collection #3 เป็นการรวบรวมเอา เครื่องมือในการทำเว็บต่างๆ ที่มีการแชร์ผ่านทางหน้าเพจ บน Facebook ของผมมารวบรวมเอาไว้ เพื่อให้สะดวก ต่อการค้นหา หลังจากกาลเวลา ล่วงเลยผ่านไป หวังว่าจะเป็นประโยชน์ สำหรับผู้ที่สนใจ

Tool And Library Collection #3

1.Cyber Chef

Cyber Chef เป็นเครื่องมือสำหรับ ช่วยในการจัดการกับรูปแบบของ ได้อย่างหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเข้ารหัส การถอดรหัส การทำงานกับ Format ต่างๆเยอะมากจริงๆ เช่น base64, Url Decode, Regular expression, หรือจะ Hash ต่างๆก็ง่ายสุดใจ เอาเป็นว่าเก็บใส่กล่องเครื่องมือไว้เถอะ ได้เสพแน่นอน
Link: https://gchq.github.io/CyberChef/

Cyber Chef Tool

Cyber Chef

2.Copio Plugin Mate

Copio Copy and past layers บน Photoshop เครื่องมือเล็กๆที่ไม่ใจร้าย แต่จะช่วยให้คุณสามารถกด Ctrl + shift + c แล้ววางในอีกไฟล์แบบเป็น Layers ได้อย่างง่ายดาย ไม่แน่ใจ ว่ามีใครอยากได้ แบบผมรึเปล่า ถ้าหาอยู่… เสพกันเถอะ
Link: https://copio.pluginmate.com/

Copio

Copio

3.Huebee

JavaScript library อย่าง Huebee นี่แหละ ที่จะช่วยทำให้ User สามารถเลือกสีต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย บนระบบของเรา ใช้งานง่ายสุดๆ แถมยังปรับแต่งลูกเล่นได้อีกเพียบ ไปเสพกันนะ
Link:http://huebee.buzz/

Huebee

Huebee

4.Zooming JS

Zooming JS เครื่องมือดีๆที่ช่วยให้การดูรูปภาพของผู้ใช้งานในเว็บของเราสะดวกขึ้นมากมาย เพราะสามารถ Zoom ได้แบบความคมชัดไม่เสียหาย แถมยังใช้งานง่าย ไม่มีปัญหาแม้จะใช้ผ่าน Mobile เท่ห์สุดๆไปกับ Pure JS จะทำแบบมีรูป Thumbnail ก็ได้หรือไม่มีก็ได้ ใส่ data-action=”zoom” เป็นจบ ไปเสพงานดีๆแบบนี้กันเถอะ
Link:https://github.com/kingdido999/zooming

zooming js

zooming js

5.Jasonnette

โลกของการทำ App บน Smart Phone เดี๋ยวนี้เปลี่ยนไปจริงๆ มีแค่ JSON File เดียวก็ทำได้แล้วหรอ…

“Make iOS and Android apps with just a single JSON”

การทำ App แบบระบุข้อมูล Style และรูปแบบต่างๆลงไปบน JSON มองรูปแบบการทำงานคล้ายๆกับ Browser มอง HTML ประมาณนั้น หลักๆที่เชื่อว่าทำได้จริงๆคือ Layout, Action, Style แต่การทำงานอื่นๆเช่น Upload, Login, Session ต่างๆน่าจะมีตัวอื่นมาคอยช่วยเสริม อันนี้ใครลองเล่นแล้วแวะมาเล่าให้ฟังกันบ้างนะครับ ส่วนใครอยากลองเสพ ทำ App แบบ Cross Platform ด้วยไฟล์ json เพียงไฟล์เดียวเชิญที่ jasonnette ได้เลยคร๊าบ
Link:http://jasonette.com/

jasonette

jasonette

6.Gravitate Automated Tester

Plugin WordPress ที่จะช่วยให้คุณ Run test JS หรือแม้แต่ PHP ได้ โดยจะแสดงเป็น PHP และ JS Errors, Warnings และ Notices ต่างๆ แถมยังไปดึงค่า Google Site Speed Insight มาให้ดูได้ด้วย ใครสนใจ Test ระบบของตัวเองก่อนเอางานขึ้นใช้จริงลองเสพกันได้เลย

https://wordpress.org/plugins/gravitate-automated-tester/

Gravitate Automated Tester

Gravitate Automated Tester

7.Share X

Screen capture ง่ายๆด้วย Share X และยังส่งไฟล์แชร์ไฟล์ได้อย่างง่ายดาย ชอบสุดตรงที่มีคำสั่งว่าหลังจาก Capture ให้ทำอะไรต่อ แล้วก็ทำ GIF ได้ด้วย ตั้งเวลาได้ด้วย นับว่าเป็น Tool ที่ครบครันจริงๆ เสพกันได้ที่นี่เลย
https://getsharex.com/

share x

share x

8.Check My Links

Check My Links Extesion ดีๆจาก Google Chrome สำหรับช่วยเช็คเว็บไซต์ของเราว่า Link ไหนมีปัญหา ใช้งานไม่ได้แล้ว เหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเยอะๆเป็นอย่างยิ่ง เสพกันได้ตามนี้เลย
http://ow.ly/iwKN307FeEo

 

Check My Links

Check My Links

9.Seriously simple podcasting

ใครสนใจจะ Run Podcast ด้วยระบบของ WordPress เค้าก็มีตัวช่วยดีๆให้เพียบ และ seriously simple podcasting ก็เป็นอีกหนึ่งขวัญใจมหาชน มีคนใช้งานเยอะมาก

Features สำหรับจัดรายการก็ครบถ้วน สร้าง Series ง่าย แบ่ง episode list สวยงาม หน้าตา Player ดูเรียบง่าย ว่าแต่ใครที่จัด podcast อยู่หรือมีรายการไหนที่ตามประจำอยากจะแชร์แวะเอา

link มาแปะตรงนี้ได้เลยนะ
Link: https://wordpress.org/plugins-…/seriously-simple-podcasting/

Podcast

Podcast

 

10.Nebula WordPress Theme Framework

Nebula เป็น WordPress Theme Framework ตัวหนึ่งที่มีความน่าสนใจครับ เพราะเราสามารถเล่นกับ Function และ Short Code ต่างๆได้อย่างง่ายดาย เหมาะกับขา Dev ที่ชอบ Code มากกว่า

Option เสริมเพียบทั้ง Social Network, App Cache, Minify, Analytics, API ใช้งานสำหรับเล่นกับ App ต่างๆ ครั้งหน้าใครจะปั้น Theme ใหม่อย่าลืมลองเสพเป็นอีกทางเลือกนะครับ

Link: https://gearside.com/nebula/

Nebula

Nebula

เกิน 10 แล้วแฮะเดือนนี้

11.Voyager 

พลังของ Laravel เองก็นับว่ามากมายแล้ว แต่มีคนหยิบมาทำเป็น ระบบ Admin Package มาให้อีก…โคตรซึ้งใจเลย Voyager เป็นงานดีๆจาก Laravel ที่ช่วยให้เราไม่ต้องไปสร้างระบบหลังบ้านหรือ Admin เอง

(ไม่อยากให้เรียกว่า Backend นะครับ เพราะมันเป็น Admin ต่างหาก)

ไม่ว่าจะเป็น CRUD Page และ Post ต่างๆ หรือจะเป็นระบบ media manager หรือเท่ห์ๆอย่าง menu builder, database manager โอ๊ย…อีกเยอะอ่ะ เอาเป็นว่า

ใครที่รัก PHP หรือคลั่งไคล้ Laravel ก็แนะนำว่า ไม่ต้องขึ้น Project เองแล้วครับ ลองไปเสพพลังจากพี่เค้าดูก่อนแล้วรับรองจะติดใจ

https://the-control-group.github.io/voyager/

Voyager

Voyager

12.Inferno

Inferno น่าจะเป็น JavaScript Library อีกตัวที่มาแรงในปีนี้ เพราะขนาดที่เล็กจิ๋วโดดเด่นเรื่องความเร็ว แต่ความสามารถมากมาย ทำงานกับ React-API ก็ได้ ทั้งยังเป็น front-end framework สำหรับบริหารจัดการกับ UI, DOM

ทั้งบนหน้าจอและบน Mobile ทำงานแบบ Isomorphic rendering ทั้งบนฝั่ง Client และ Server ใครสนใจแนวนี้อย่าลืมลองศึกษาไปอีกตัวน่ะ อ่อ…อีกอย่างตัวนี้เริ่มต้นมาจากค่าย Digitalocean ซะด้วยน่ะ

Link: https://www.infernojs.org

 

 

TOOL AND LIBRARY COLLECTION #2 ธันวาคม 2016

Tool And Library Collection #1 กันยายน 2016