Generates fake data เมคข้อมูลง่ายๆด้วย PHP Faker

Generates fake data เมคข้อมูลง่ายๆด้วย PHP Faker

Generates  fake data อันที่จริงก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร เพราะเดี๋ยวนี้ มีเครื่องมือเครื่องไม้ ออกมามากมายเต็มไปหมด แต่ปัญหาคือ เราจำเป็น ที่จะต้องหัดใช้งาน เครื่องมือเหล่านั้นให้ได้ และวันนี้ก็เป็นคิวที่เราจะมารู้จักกับ PHP Faker ซึ่งเป็น Library ยอดนิยมตัวหนึ่งในตอนนี้ ที่มีคนใช้งานกันเยอะมากๆ

Generates fake data ด้วย PHP Faker

การสร้างข้อมูล จำลอง หรือการสร้างข้อมูล fake เราจะทำขึ้นมาเพื่อใช้ในการ เทสระบบ หรือทำในช่วงของการ พัฒนาระบบ ซึ่งเราจำเป็นที่จะ ต้องมีข้อมูล สำหรับเอาไว้เล่น กับระบบของเรา

ระบบของเรา จะมีช่วงของ การกรอกข้อมูล หรือกรอกลงไปบน form เพื่อรับข้อมูล หรือการส่งค่าไป เพื่อทำการบันทึกลงบน ฐานข้อมูล Database ทั้งหมด ล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องใช้ ข้อมูล

แล้วเราจะไปหาจากไหน โดยปรกติเราก็มักจะ พิมพ์ไปแบบมั่วๆ ซึ่งพอเราต้องการเยอะๆ มันก็เริ่มที่จะ ดูไม่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ เราเลยต้งไปอาศัย เว็บหรือระบบ ที่จะช่วย gen ข้อมูล fake ออกมาให้เราแทน

ระบบหรือเว็บ ที่ต้องคอยไปเปิด แล้วทำการสร้าง แล้วค่อย copy ข้อมูลมาใช้ มันไม่ค่อยจะสะดวกเท่าไหร่ หรือจะเอาแบบ มาวางลงไป บน database เลย อันนี้สะดวกดี แต่เราก็จะไม่ได้ test ตอนยัดข้อมูลเข้าไป ที่ละชิ้นอีก

งั้นเรามาใช้ Faker นี่แหละ ตอบโจทย์ได้ดี เพราะมันจะทำหน้าที่ สร้าง Data หลอกๆขึ้นมา เมื่อเราสั่ง echo ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายสุดๆไปเลย

มาดูวิธีการใช้งานกันก่อน

ก่อนอื่นคือ คุณจำเป็นจะต้อง ใข้งาน composer เป็นซะก่อน เพื่อให้มัน ไปดึงข้อมูลมาอย่างเหมาะสม ซึ่งใครยังใช้งานได้ไม่คล่อง ก็ขอแนะนำว่า ถีงเวลาแล้ว ถ้าคุณจะเขียน PHP ในสมัยนี้

Composer เป็นเครื่องมือ สำหรับจัดการกับ PHP Library ต่างๆ ให้เราเรียกใช้งาน สะดวกมาก และเรายังสามารถ สร้าง Package ต่างๆ ขึ้นไปแล้ว แบ่งให้คนอื่นๆ ใช้งานกันได้อีกด้วย

composer

composer

เอาละ ทีนี้เราจะไป ดูหน้าเว็บของ Faker กันหน่อย เพื่อที่จะ ดูวิธีการติดตั้งกัน โดยเราจะเข้าไปที่ packagist.org ซึ่งเป็นสถานที่ รวบรวมเอา PHP Library ต่างๆไว้มากมาย ซึ่งจะสามารถ เรียกใช้งาน ผ่านทาง composer ได้ทั้งหมด

และหลังจากที่เข้าไปแล้ว เราจะทำการ Browse โดยพิมพ์คำว่า faker ลงไป แล้วจะพบ ชื่อของ fazninotto/faker ซึ่งนั้นคือ library ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่

generates faker data

faker

ต่อมาเข้าไปดูวิธี การเรียกใช้งานกัน เราจะต้อง เรียกใช้งานมัน ผ่านทาง composer ด้วยการพิมพ์ข้อความว่า

composer require fzaninotto/faker

ง่ายมากๆ งั้น ก่อนที่เราจะ ดึงมันลงมา เราต้องไปสร้าง folder กันก่อน งั้นเราจะสร้าง folder สำหรับทำ application กันเลย

faker folder

faker folder

ผมทำการสร้าง folder ชื่อว่า faker เพื่อที่จะใช้ เก็บงานนี้ของเรากัน จากนั้น ด้านใน เราจะเพิ่ม folder ที่ชื่อ app เพื่อเอาไว้เก็บงานของเรา

app folder

app folder

จากนั้น เราก็จะสร้าง file เปล่าๆ ขึ้นมา 1 file ใช้ชื่อว่า composer.json เพื่อที่จะเก็บ ข้อมูลของ composer ที่เราจะดึงขึ้นมา

create composer json

create composer json

แล้วเราก็จะ เรียก faker ขึ้นมา ด้วยการพิมพ์ require แล้วตามด้วย ชื่อของเค้า

require

require

พอพร้อมหน้า พร้อมตากันแล้ว เราจะทำการ สั่งงานให้ composer install code ลงมาได้เลย

install

install

มาถึงตรงนี้ เราก็พร้อมใช้งาน faker กันแล้ว โดยที่ faker นั้นจะถูกติดตั้งเข้ามา ให้อยู่ใน folder ที่ชื่อว่า vendor วิธีเรียกใช้งานของเรา ก็คือการสร้างไฟล์ เพื่อดึง Library ขึ้นมาใช้งาน

create index

create index

ทีนี้คือ การดึงเอาไฟล์ Library เข้ามาใช้งาน ในไฟล์ index ก็ทำได้ง่ายๆ แค่เพียง require เข้ามา จากนั้นก็ สร้าง Object ขึ้นมา เพื่อทำการ create function ของ faker เท่านั้น

require_once '../vendor/fzaninotto/faker/src/autoload.php';
$faker = Faker\Factory::create();

require autoload

require autoload

พร้อมใช้งานกันแล้ว จากนี้ไปก็เหลือแค่ การนำไปใช้ เราจะใช้ ะไรได้บ้าง

มีรูปแบบให้ใช้งานกันเยอะจริงๆ ขอใช้ให้ดูเป็นตัวอย่าง แบบคร่าวๆ ก่อนก็แล้วกัน

เช่น หากเราจะใช้ ชื่อ User เราก็แค่ echo name ออกมา แบบนี้

echo $faker->name;

งั้นเรามาลองดูแบบ เป็นชุดเลย คือจะดึงออกมา ทั้ง ชื่อ ที่อยู่ email มาลองดูกัน

echo $faker->name;

echo $faker->address;

echo $faker->email;

แค่นี้ ผลลัพธ์ ที่ได้ออกมา ก็จะเป็นแบบนี้

get

get

OK คิดว่า ไม่น่ายากอะไร ใครสนใจ ข้อมูล รูปแบบ อื่นๆ ก็สามารถ ไปดึงออกมาใช้งานกันได้ ส่วนตัวอย่างก็ ขอจบเพียงเท่านี้นะครับ ขอบคุณมากครับที่ติดตามกันมาตลอด

Link ::

PHP Faker

Composer

Packagist