EaseUS Partition Master Free

EaseUS Partition โปรแกรมสำหรับจัดการพื้นที่บน Harddisk

EaseUS ต้องบอกว่าเป็นค่ายที่มี Software สำหรับจัดการกับ Harddisk ออกมาเป็นจำนวนมาก และ Partition Master นี่ก็เป็นอีกตัวที่ง่าย และฟรี เรามาลองดูกันครับว่า เจ้าโปรแกรมนี้มีความสามารถอะไรบ้าง และติดตั้งใช้งานกันอย่างไร

EaseUS Partition Master Free

Partition Master Free

EaseUS Partition Master

โปรแกรมบริหารจัดการพื้นที่บน Harddisk ส่วนมากก็เป็น ความสามารถระดับพื้นฐานทั่วไปคือ เพิ่ม ลด ปรับขนาดของ Partition ได้ ซึ่งนับว่าเพียงพออยู่สำหรับ เวอร์ชั่นฟรี หรือตัวที่เป็น freeware เพราะถ้าต้องการเข้าถึง ความสามารถของเค้าทั้งหมด อันนี้จะถูกกันเอาไว้ สำหรับส่วนของระดับ Pro ที่มีการจ่ายเงินครับ แต่หากต้องการแค่ปรับขนาด สำหรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลละก็ อันนี้ละเหมาะดีนัก

Partition Master Free ตัวนี้ทำงานรองรับหมดทั้งระบบ Windows XP, Windows 7, Windows 8 และล่าสุด Windows 10 ก็พร้อมใช้งานได้อยู่ครับ เวอร์ชั้นล่าสุดตอนนี้ Partition Master Free 10.8 แล้วพัฒนาต่อเนื่องค่อนข้างมาก หน้าตา หรือ user interface ของตัวโปรแกรมใช้งานง่าย ไม่ได้ดูซับซ้อน อย่างที่บอกครับ ความสามารถของตัวฟรีนี่เค้าจะให้เรา Resize partitions ได้ทั้ง Drive C ที่เก็บตัว System ของระบบปฏิบัติการ หรือ OS และ Drive อื่นๆที่เก็บข้อมูลทั่วไป หรือจะย้ายจาก partition หนึ่งไปอีก partition หนึ่งก็ทำได้ด้วย move partitions หรือหากเรามี partition ที่ต้องการรวมกันก็ทำได้ด้วย merge partitions ครับ และก็ถ้าเราต้องการแยก หรือแบ่งพื้นที่ออกมา ก็มี split partition เอาไว้ให้ทำงานครับ ส่วน Function อย่าง Convert FAT Type ไปเป็น NTFS file system นั้นก็มีอยู่แล้วด้วย ใช้ได้หมดทั้ง 32 bit และ 64 bit

ใครที่ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ จำนวนมากๆคงคุ้นกับการทำ Clone ระบบหรือ Harddisk แบบทั้งลูกไปไว้อีกเครื่องหนึ่ง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องลง Windows ใหม่อีกรอบ แบบนั้นโปรแกรมนี้ก็มีมาให้นะครับ

แต่ข้อจำกัดของตัว Software ประเภท Free Edition นั้นก็มักมีมาอยู่แล้วนะครับ เช่น Menu ที่ใส่ให้ไว้ในระบบ จริงๆนี่มากันเพียบเลย ทั้ง Resize dynamic volume และทำ Windows PE bootable disk หรือจะเป็นพวก Link ไปหาโปรแกรมอย่าง Data Recovery, Backup Tool ที่เป็น Software ในค่าย อันนี้ต้องระวังเพราะเวลากดไปก็จะถามหา Licences แล้วก็ตัว Harddisk ขนาดใหญ่สุดที่รองรับก็ไม่เกิน 8TB สำหรับ ตัวฟรีด้วยนะครับ

มาดูวิธีการติดตั้ง โปรแกรม กันดีกว่า

เริ่มจากใครที่ยังไม่มีตัวโปรแกรม สามารถเข้าไป Download ได้ที่ EaseUS Partition Master Free  เลือก download แบบ free มาได้เลยครับ จากนั้นมาดูขั้นตอน พอได้โปรแกรมมาแล้วกดเพื่อ ทำการติดตั้งได้เลย

1-Select-setup-language

1-Select-setup-language

1.เลือกภาษาก่อนนะครับ ใช้ภาษาอังกฤษไปได้เลยครับ

2-Setup

2-Setup

2.จะเข้าสู่ตัว Comparison เพื่อให้เห็นความแตกต่าง ระหว่างตัวฟรี กับตัวแบบเสียเงิน ประมาณมายั่วน้ำลาย นั้นแหละครับ อันนี้กด Next ผ่านไปได้เลย

3-License-Agreement

3-License-Agreement

3.หน้าแสดงข้อความลิขสิทธิ์ครับ ต้องกด Accept เพื่อยืนยันการทำความเข้าใจหลังอ่านก่อนนะครับ

4-Select-Destination-Location

4-Select-Destination-Location

4.หน้านี้จะให้เราเลือก Folder หรือพื้นที่ Location ที่เราต้องการวางไฟล์ครับ พื้นที่ขั้นต่ำต้องมีอย่างน้อย 130 MB นะครับ ด้านล่างจะเป็นตัวเลือก option เช่นต้องการ icon บน Desktop ไหมนั้นแหละครับ

5-Install-EaseUS-Todo-Backup-Free

5-Install-EaseUS-Todo-Backup-Free

5.อันนี้เป็นการ แอบแถม ตัวโปรแกรม Todo Backup สำหัรบสำรองข้อมูลหรือไฟล์มาให้นะครับ ถ้าไม่ต้องการก็ต้อง กด check box ออกด้วยนะครับ จากนั้นก็ next

6-Newsletter

6-Newsletter

6.ส่วนนี้เป็นเรื่องของ News Letter หรือ จดหมายข่าว ครับ ถ้าเราต้องการรับข้อมูล หรือกิจกรรมต่างๆ จากทางบริษัทเค้าก็กดรับไว้ก็ได้ครับ ใส่ชื่อ แล้วก็ Email

7-Installing

7-Installing

7.จากนั้น ช่วงเวลาแห่งการรอคอย ก็มาถึง ตรงนี้ต้องใช้เวลาสักพักเลยครับ ระบบจะเริ่มต้นทำการติดตั้ง ตัวโปรแกรม เข้าสู่คอมพิวเตอร์ของเรา จากนั้นก็รอ จนกว่าจะเสร็จ

8-Completing

8-Completing

8.เรียบร้อย จบครบกระบวนความ Completing Setup จากนั้นถ้าต้องการเปิดโปรแกรม ขึ้นมาใช้งานเลย ก็คลิกเลือกที่ Launch แล้วค่อย Finish นะครับ

9-Start

9-Start

9.พอคลิกที่ icon หรือ short cut ของโปรแกรมเข้ามา ก็จะเจอหน้านี้ครับ เป็นเหมือนกัน welcome page บนเว็บไซต์อ่ะ ยังใช้งานไม่ได้อีก (เยอะจริงๆ) ต้องมากดที่ Launch Application ก่อนครับ

10-Main

10-Main

10.มาถึงตัวโปรแกรมจริงๆกันซะที อันนี้ก็จะแบ่งเป็นส่วนของ Menu กับส่วนของ Details ของในแต่ละ Partitions นะครับ แล้วก็มีด้านล่างเป็นแท่งสีเขียว ไว้ให้ดูด้วยครับ จะทำงานอะไร กับตัวโปรแกรมก็ให้ทำการคลิกเลือกที่ Partitions ที่ต้องการททำงานด้วยก่อน จากนั้นก็ไปเลือกคำสั่ง ที่เมนู Operations ด้านซ้าย หรือจะเป็น Wizard แบบง่ายด้านบนก็ได้ครับ จากนั้นพอทำงานไป ไม่ว่าจะ resize หรือ remove ก็ตาม โปรแกรมมันจะยังไม่ได้ดำเนินการให้เลยนะครับ มันจะรอจนกว่าเราจะ Apply เสียก่อน ตรงนี้เหมือนเป็นการยืนยันนะครับ ทำเสร็จแล้ว ถ้าต้องการให้ชัวร์นี่ Restart ซักรอบจะโอมากเลย

เอาละครับ น่าจะรู้จักโปรแกรมนี้กันมากขึ้นแล้ว ถ้าใครยังสนใจ software อื่นๆเช่น Data Recovery หรือ Back up ละก็ยังมีตั Free อีกนะครับของค่ายนี้ ลองเข้าไปดูกันได้ครับ

Download  download the freeware.