ภาพประกอบ : Visual Composer

Visual Composer ช่วยให้การสร้าง WordPress เป็นเรื่องสนุก

เครื่องมือในการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress มีเยอะมากจริงๆ แต่ส่วนใหญ่ก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้การทำงานง่ายขึ้น สะดวกขึ้น รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่นาทีนี้เครื่องมืออย่าง Visual Composer กลายมาเป็นเครื่องมือตัวสำคัญของเหล่า developer กันไปแล้ว

ภาพประกอบ : Visual Composer

ภาพประกอบ : Visual Composer

Visual Composer ช่วยให้การสร้าง WordPress เป็นเรื่องสนุก

เวลาที่ต้องทำงานกับ wordpress รายชื่อเครื่องมือต่างๆที่ใช้เพื่อการทำงานมักจะถูกกางออกมาก่อน และให้เราได้เลือกใช้อย่างเหมาะสมกับงานแต่ละรูปแบบ แต่เรื่องของการสร้างงานให้เร็ว สร้างงานให้สวยไวๆ ส่วนใหญ่เรามักจะนึกถึงเรื่องของการออกแบบหน้าตาของ theme เพื่อให้ wp ของเราสวยโดดเด่น น่าใช้งาน ทั้ง slider, Carousel, Accordion, Progress Bar, Post grid, Chart และอีกมากมาย ล้วนต่างต้องใช้ plugin ที่แตกต่างกันในการทำงาน แต่ว่า….ตั้งแต่มี plugin ที่ชื่อว่า visual composer page builder for wordpress เกิดขึ้นมาทุกอย่างก็ง่ายขึ้น เหมือนกับถูกจำรวมเอาไว้ให้แล้วในที่เดียว ซึ่งมันก็เป็น plugin ที่มีส่วนเสริมต่างๆอยู่เต็มไปหมดเลยอีกด้วย

Drag and Drop Page Builder กลายมาเป็นคำจำกัดความ Plugin มากความสามารถตัวนี้ครับ เพราะ Plugin ตัวนี้ทำให้เราสามารถสร้างอะไรก็ได้ตามที่กล่าวมาแล้วด้านบนหรือมากกว่านั้นที่ยังไม่ได้กล่าวออกมา ด้วยวิธีที่เรียกกันว่า ลากวาง หรือเราจะใช้ Short Code ของทาง plugin มาเป็นตัวในการสร้าง page ก็ง่ายราวกับจับวาง

ความสามารถหลักๆของ plugin ตัวนี้ก็คือ Design หน้าเว็บง่ายๆด้วยการลากวาง รองรับการทำงานแบบ Responsive มีการทำงานกับ Custom Posts สามารถใช้งานได้กับทุก theme รองรับการทำงานแบบ Multisite และยังทำงานร่วมกับ Woo Commerce ได้ด้วย

ด้วยความง่ายในระดับที่ไม่จำเป็นต้องเขียน program เป็นก็สามารถใช้งานได้เลยทำให้เจ้า plugin ตัวนี้ถูกซื้อไปใช้งานกันเป็ฯจำนวนมากและแพร่หลายอย่างรวดเร็ว เรารองมาดูหน้าตาของเค้ากันบ้างครับ

ภาพประกอบ : frontend

ภาพประกอบ : frontend

Front end คือเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถสร้างและปรับแต่งรูปแบบ หน้าตาของ Theme ได้โดยตรงจากทางหน้าเพจโดยที่ไม่จำเป็นต้องเข้าไปใน admin panel แต่อย่างใดครับ

ภาพประกอบ : content elements

ภาพประกอบ : content elements

Content elements เป็นส่วนของเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถสร้างรูปแบบของเนื้อหาภายในหน้าต่างๆได้หลากหลายรูปแบบทั้งแบบข้อความ แบบรายงานกราฟ แบบ Facebook like แบบ Twitter การใส่เมนูหรือปุ่ม icon แบบ google maps หรือจะเล่นวิดีโอ วาดรูปโครงสร้างของ post ออกมาเป็น Grid ได้หลากหลายหรือจะใส่ Code JS เข้าไปตรงๆเลยก็ยังได้

ภาพประกอบ : skin-color

ภาพประกอบ : skin-color

Skin Builder นี่คือเครื่องมือสำหรับเปลี่ยนชุดสีโดยกำเนิดจริงๆคุณจะพบว่าการเปลี่ยน color ของ theme นั้นง่ายอย่างที่สุดจะสร้างกี่ชุดสีก็ได้ แล้วนอกจากชุดสีคุณยังสามารถสร้างช่อง grid ที่มีความแตกต่างกันได้อีกด้วย

ภาพประกอบ : responsive

ภาพประกอบ : responsive

Responsive Layout คุณไม่จำเป็นต้องกังวลอีกต่อไปว่างานของคุณจะออกมาเป็นที่รองรับรูปแบบของ Responsive หรือไม่เพราะแน่นอนครับ Control size ของแต่ละ layout ง่ายๆนิดเดียว

vc_map( array(
 "name" => __("Bar tag test"),
 "base" => "bartag",
 "category" => __('Content'),
 "params" => array(
 array(
 "type" => "textfield",
 "holder" => "div",
 "class" => "",
 "heading" => __("Text"),
 "param_name" => "foo",
 "value" => __("Default params value"),
 "description" => __("Description for foo param.")
 )
 )
) );

Extend Visual Composer เข้าถึง code ได้ง่ายขึ้นด้วย API แบบที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจ เพื่อให้ระบบ Backend ของคุณมีความสามารถตามที่คุณต้องการ ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Inner API

และ Visual Composer ยังปล่อยให้คนอื่นพัฒนางานของเค้าร่วมกันต่อในรูปแบบของ Add on อีกด้วย ลองดูเพิ่มเติมกันได้ที่ Add On

Plugin คุณภาพตัวนี้สนนราคาค่างวดของมันอยู่ที่ 800 กว่าบาทหรือ 28 USD เท่านั้นเองเรียกได้ว่า “โคตรคุ้ม” กันไปเลยทีเดียว แต่แม้จะเป็น Plugin ตัว TOP แต่การทำงานในลักษณะนี้ก็ไม่ได้มีเพียงค่ายนี้ค่ายเดียวนะครับ ยังมีตัวอื่นๆที่น่าสนใจอีกเพียบทั้ง

Layers  WordPress Site Builder

Layers WordPress Site Builder

 

Themify Builder

Themify Builder

 

SiteOrigin

SiteOrigin

ถ้าคุณกำลังหาตัวช่วยในการสร้างเพจให้ง่ายขึ้น สนุกขึ้น ยังไงลองหัดใช้งานดูนะครับแม้จะเป็นแบบเสียเงินแต่รับประกันความคุ้มค่ากันเลยทีเดียว หรือจะไปลองตัวอื่นที่ฟรีดูก่อนก็ได้ แต่ว่าแต่ละตัวก็มีความแตกต่างกันนะครับ

Link : visual-composer-page-builder-for-wordpress