ภาพประกอบ : BitDefender

TOP 10 ANTIVIRUS 10 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัสปี 2015

antivirus กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปนานกับ 10 อันดับ software ด้านความปลอดภัยที่เป็นที่นิยมมากมายทั่วโลกจากข้อมูลของ toptenreview ครบรอบหนึ่งปีเป็ฯที่เรียบร้อยสำหรับเรื่องของโปรแกรมฮอตๆ มาดูกันดีกว่าครับว่าใครไต่อันดับขึ้นมา ใครโดนถีบตกลงไปกันบ้าง

TOP 10 ANTIVIRUS 10 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัสปี 2015

เป็นประจำทุกปีนะครับสำหรับผมที่จะต้องมาเขียนแชร์เรื่องของชาร์ต TOP 10 อันดับของโปรแกรมต่อต้านภัยร้ายคุกคามเราว่ามีใครเป็นหัวหอกและใครเป็นหัวหักกันอยู่บ้างในตอนนี้ ยิ่งนับวันผ่านมาเรื่อยๆตั้งแต่ตอนแรกของ 10 อันดับมาถึงวันนี้ virus computer ปรับเปลี่ยนสภาพร่างกายและจิตใจไปมากไม่น้อยเลยครับ จากเดิมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพียงเพื่อทำบางอย่าง….แต่เดี๋ยวนี้มันถูกทำหลายอย่างๆแล้วและยังมุ่งเน้นไปที่เรื่องของข้อมูลของผู้ใช้งานอีกด้วย โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ยอมให้ใครเข้ามาถึงข้อมูลของผมง่ายๆโดยเฉาพะอย่างยิ่งกับคนที่ไม่รู้จักนะครับ 555 คือไม่ว่าจุดมุ่งหมายของไวรัสคอมพิวเตอร์ในยุคนี้จะเป็นอย่างไร แต่ผู้พัฒนาระบบปกป้องและกวดล้างเจ้าพวกนี้ก็ต่างคิดค้นวิธีปกป้องคุณออกมามากมายด้วยเช่นกัน

ลองมาดูกันเลยครับที่อันดับแรก

1.BitDefender

ภาพประกอบ : BitDefender

ภาพประกอบ : BitDefender

ยังคงครอวแชมป์มาอย่างยาวนานสำหรับโปรแกรมมหาโหดสำหรับทรัพยากรเครื่องอย่าง Bitdefender  แต่รุ่นใหม่ที่เพิ่งออกสู่ท้องตลาดอย่าง 2015 มีการปรับปรุงไปไม่น้อยครับ ทำให้เบาลงพอสมควรทำให้การทำงานเร็วขึ้นมากไม่น้อย และไปเน้นในเรื่องของการใช้งานแบบง่ายขึ้นอีกเยอะด้วย one-click ก็สามารถจัดการกับเจ้าภัยร้ายต่างๆได้หมดไป ใช้ firewall 2 ชั้นในการปกป้องคุณสำหรับตัว total 2015 และที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ของปีนี้เป็นส่วนของการ optimize ตัวเครื่อง PC หรือที่เรียกกันว่า Tune up นั้นแหละครับ ส่วนความสามารถอื่นๆก็ยังคงครบครันเหมือนเดิมนะครับ ทั้ง anti spam, malware, spyware, usb-auto แต่ที่ชอบๆหน่อยก็ game mode นี่แหละครับ

ภาพประกอบ : datasheet bitdefender

ภาพประกอบ : datasheet bitdefender

ภาพประกอบ : bitshot

ภาพประกอบ : bitshot

ส่วนใครที่สนใจ จะลองตัวฟรีก่อนก็ได้นะครับ

ภาพประกอบ : bitdefender free

ภาพประกอบ : bitdefender free

 

2.Kaspersky

ภาพประกอบ : kaspersky

ภาพประกอบ : kaspersky

อันดับที่ 2 ก็ยังคงรั้งตำแหน่งไว้ได้อีกเช่นเคยสำหรับค่ายพี่ใหญ่จากรัสเซียอย่าง Kaspersky ไม่สามารถขึ้นไปแตะอันดับ 1 ได้จริงๆสำหรับโปรแกรมนี้ Kaspersky เป็นโปรแกรมที่มีการจัดการได้ค่อนข้างดีสำหรับในเรื่องของทรัพยากรถึงจะไม่เบาเท่าไหร่แต่รุ่นใหม่ๆที่ออกมาก็เบาลงกว่าเดิมไปเรื่อยๆ แล้วตอนนี้หันมาใช้ cloud สำหรับเป็นฐานข้อมูลสำหรับตรวจสอบไวรัสด้วยยิ่งเบาลงไปได้อีก แต่การทำงานแบบ real-time เลยอาจจะทำให้ทุกอย่างดูอึดอัดไปหน่อย ตัวใหม่นี่มีระบบวิเคราะห์ตรวจจับพฤติกรรมที่เป็นอันตรายในคอมพิวเตอร์ของเราอีกด้วย ส่วนความสามารถอื่นๆก็มีคล้ายและใกล้เคียงกับอันดับหนึ่งกันเลยทีเดียวครับ โดยส่วนตัวชอบตรงเสียงเตือนเวลาเจอไวรัสนี่แหละ โดนใจสุดๆ

แต่ข้อมูลจากหน้าเว็บมีไม่เท่าไหร่นะครับเพราะเปิดเว็บนานมากๆ เปิดมาหลายวันแล้วไม่ได้ซะที

ภาพประกอบ : kaspersky web

ภาพประกอบ : kaspersky web

3.McAfee

ภาพประกอบ : McAfee

ภาพประกอบ : McAfee

หนีตายมาได้เมื่อปีที่แล้ว พอปีนี้ทะยานขึ้นมาถึงอันดับ 3 กันเลยทีเดียวสำหรับ McAfee ค่ายต่อต้ายภัยร้ายบนโลกคอมพิวเตอร์รุ่นบุกเบิกอีกค่ายหนึ่ง ตอนนี้กลับขึ้นมาได้คงเพราะความสามารถที่ตามทัน เจ้าอื่นๆทั้ง ป้องกันไวรัส ป้องกันสปายแวร์ ไฟล์วอลล์แบบ 2 ชั้น บล็อกโฆษณาบนหน้าเว็บ ควบคุมความประพฤติของบุตรหลาน(เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่ไม่อยากให้ลูกเล่นแต่เน็ตมั้ง) การบริโภคทรัพยากรเบาลงไปเยอะแต่ก็ยังเอาเรื่องอยู่เหมือนกันเพราะถ้าเทียบกับเจ้าอื่นๆแล้ว System Requirements นั้นเอาเรื่องเลย

4.Norton

ภาพประกอบ : norton web

ภาพประกอบ : norton web

อันดับ 4 ตกเป็นของค่ายเก๋าอีกค่ายอย่าง symantec ยี่ห้อนี้ยังคงความเก๋าไว้ได้ตั้งแต่แรกพบบนหน้าเว็บ แต่ตัวโปรแกรมแล้วเรียกว่ามีความสามารถไม่แพ้อันดับต้นๆทางเลย กินทรัพยากรเครื่องไม่น้อยเวลาใช้มีหน่วงให้เห็นนิดหน่อยเวลาทำงานพร้อมไปด้วย แต่มี Parental controls ไว้ให้คอยสอดส่องบุตรหลานด้วย แต่ที่น่าสนใจจริงๆของค่ายนี้อยากให้มองไปที่ 360 มากกว่าเพราะความสามารถครบครัน ใช้งานง่ายมี backup online ดูครบกว่าหน่อยแต่ดูที่น่าจะเป็นความสนใจจริงๆคงเป็นเรื่องของการบริหารจัดการ password ที่ค่ายอื่นๆด้านบนเค้าไม่มีกัน

5.Trend Micro

ภาพประกอบ : trendmicro

ภาพประกอบ : trendmicro

เมื่อทุกคนย้ายฐานข้อมูลของตัวเองไปเป็นระบบน่านฟ้ากันหมดแล้ว ทาง trend เองก็ต้องตามไปด้วยอีกคนและยังแถมพื้นที่สำหรับจัดเก็บไฟล์บนระบบ “บนเส้น” มาให้อีกด้วย ยกเครื่องการทำงาน scan ดะหมดตั้งแต่ facebook, twitter, linkedin และยังขาดไม่ได้สำหรับ control for kid ทั้งหลาย

6.Avira

ภาพประกอบ : avira web

ภาพประกอบ : avira web

เว็บไซต์สวยดีครับ…..เฮ้ย..ไม่ใช่แหละ ระบบต่างๆก็มากันครับถ้วนเลยครับทั้ง cloud ทั้ง real time การตรวจสอบทาง net จะมาเยอะกว่าเดิมหลายเท่าอยู่แถมด้วยระบบดูแลทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ แต่ที่โดดเด่นรองลงมาจากหน้าเซ็บหน่อยคงเป็นมีระบบ Update Driver in one click นี่แหละครับ เฮ้อ….

7.BullGuard

ภาพประกอบ : bullguard

ภาพประกอบ : bullguard

ตกลงมาหน่อยสำหรับความแรงของเจ้าหมาหน้าโหดพันธุ์ดุ bull guard สำหรับค่ายนี้ก็ยังคงหลักการทำงานที่เน้นไปที่การทำธุรกรรมออนไลน์เป็นหลักเหมือนเดิมต่อสู้กับเหล่า malware ทุกชนิด ส่วนความสามารถที่เน้นไปบนอินเตอร์เน็ตมากกว่าใครนั้นก็เลยทำให้ยังไม่ตกไปมากนัก แต่ค่ายนี้มีทีเด็ดที่ความเบาและทานน้อยอยู่นะแถมใช้งานง่ายอีกต่างหาก ส่วนพวก Parental Control นี่ต้องมีทุกคนจริงๆ เรื่อง system tuneup ก็มากันพร้อมแม้ว่าหน้าเว็บจะไม่สวยแต่ข้อมูลก็เยอะดีครับ

8.eScan

ภาพประกอบ : eScan

ภาพประกอบ : eScan

ค่ายน้องใหม่ยังไม่เคยติดอันดับมาก่อนแต่พุ่งมาได้ถึงอันดับ 8 ด้วยความสามารถที่ครบครันไม่แพ้พี่ๆ มีระบบออนไลน์ดาตาเบสเหมือนกันด้วย ติดตั้งง่ายปกป้องแบบ real time สะดวกเรื่องของการ export ค่าเวลาไปติดตั้งเครื่องอื่นๆพวก IT support น่าจะชอบ set แค่เครื่องเดียวที่เหลือ import โอนค่าแบบเดียวกันเข้าไปเลย และที่ค่ายอื่นๆไม่มีคงเป็นรุ่นที่สามารถลงกับ linux ได้นั้นเองป้องกันพวก rootkit ต่างๆตั้งเวลา scan ได้ควบคุมการท่องเว็บของบุตรหลาน firewall อีก2 ชั้น

9.ZoneAlarm

ภาพประกอบ : zonealarm

ภาพประกอบ : zonealarm

ค่าย Zone เองก็ไม่เห็นหน้านักใน top 10 แต่อันที่จริงเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะตัวฟรีของเค้านั้นคุณภาพใช้ได้เลย ทั้งป้องกันไวรัส สปายแวร์ มัลแวร์ หนอนไผ่ ไฟล์วอลล์สองชั้น ปกป้องข้อมูลใน facebook realtime scan แล้วความเป็น firewall ของตัวมันเองยิ่งทำให้เครื่องคุณปลอดภัยมากขึ้น กินทรัพยากรก็น้อย แล้วยิ่งถ้าลงกับตัว Laptop สำหรับรุ่นจ่ายเงินเสียตังค์ด้วยแล้วมีระบบ Find My Laptop อย่างพวกมือถือเลยนะคอมคุณหายตามหาได้เลยแค่คนร้ายต่อเน็ตเท่านั้นเอง น่าสนใจอยู่ครับ

10.Gdata

ภาพประกอบ : Gdata

ภาพประกอบ : Gdata

โปรแกรมคุณภาพดีจากเยอรมันที่ดีไม่แพ้กับรสชาติของเบียร์เลย แม้จะติดได้แค่อันดับ 10 ถูกถีบล่วงลงมาจาก 7 เมื่อปีที่แล้วแต่ก็ยังเป็นโปรแกรมที่ไม่น้อยหน้าใครอยู่ดี เพราะครบครันหมดในเรื่องของความปลอดภัย แต่ดันไปพลาดตรงเวลาเสียบไอ้แท่ง usb เข้าไปไม่ยอม auto scan ให้นี่แหละแต่ความที่ขึ้นระบบฐานข้อมูลเป็น cloud ไปแล้วการทำงานเลยเบาและทันสมัยอยู่เสมอ แต่ผมว่ากินทรัพยากรเครื่องไปหน่อย

เสียดายปีนี้เพื่อนแท้ผมอย่าง Panda ไม่ติดอันดับกับเค้าด้วย แต่ไม่เป็นไรยังไงใครหาโปรแกรมดีๆไว้ใช้ติดตัวก็เลือกจากความสามารถ ความเหมาะสมต่อการใช้งาน ความสะดวก และเรื่องราคาอย่าลืมสนับสนุนซอฟแวร์ถูกลิขสิทธิ์กันนะครับ

อ้างอิงข้อมูลจาก TOPTENREVIEW