ภาพประกอบ : first-client

เป็น freelance จะหาลูกค้ารายแรกได้อย่างไร

Freelance อาชีพนี้คนทำเว็บหรือคนสาย IT คงรู้จักกันดี มันเป็นงานทีอิสระ ใช้ชีวิตโคตรสบาย ไม่ต้องตอกบัตร ไม่มีเจ้านาย ไม่มีลูกน้อง ไม่มีภาระ อยากไปไหนก็ได้ อยากทำงานเมื่อไหร่ก็ได้…..ถ้าเป็นแบบนั้นจริงอาจจะไม่มีงานก็ได้นะครับ 55 มาดูกันดีกว่าว่าอาชีพในฝันแบบนี้จะหาลูกค้าราแรกได้อย่างไร

ภาพประกอบ : first-client

ภาพประกอบ : first-client

เป็น freelance จะหาลูกค้ารายแรกได้อย่างไร

First Client as a Freelance เป็นงานหนักมากสำหรับบ้างคน โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มต้น ก้าวแรกนั้นสำคัญเสมอ จะทำอย่างไรให้พร้อมสำหรับรับงานแรก ทำอย่างไรให้ได้งานแรก คนจบใหม่เป็นฟรีแลนซ์ได้ไหม คนทำงานประจำอยากหางานฟรีแลนซ์จะเริ่มอย่างไร

ภาพประกอบ : Freelance

ภาพประกอบ : Freelance

การที่เราจะเป็น freelance ได้จริงๆนั้นมันไม่ได้ยากเลยครับ แค่เราไม่ทำงานประจำแล้วประกาศรับงานมาทำเองก็จบแล้ว แต่…เราจะหางานได้จากที่ไหนกัน แล้วหาอย่างไรให้ได้มีโอกาสดีๆมากพอ เรื่องแบบนี้มันต้องเตรียมตัวและมันต้องมีการวางแผนนะครับ เพราะการที่เราจะลงมาแข่งกับตลาดที่มีผู้แข่งขันสูงๆมันทำได้ยาก เราจำเป็นต้องพร้อมในทุกๆด้านเสียก่อน แล้วเตรียมตัวอย่างไรดีให้พร้อมลุยถนนสายนี้ เพื่อคว้าลูกค้ารายแรกมาให้ได้ ลองดูวิธีเหล่านี้ดูครับ

ภาพประกอบ : Yin & Yang Porfolio

ภาพประกอบ : Yin & Yang Porfolio

1.เริ่มต้นจากการสร้าง online portfolio

Profile สวยๆช่วยเสริมสร้างอนาคต.. คือก่อนที่เราจะไปบอกกับใครๆอ่ะครับว่า เรารับทำงานออกแบบ เรารับทำเว็บไซต์ เรารับทำโปรแกรม เรารับทำแอพ เรารับถ่ายภาพ คือลูกค้าจะรู้ได้จากอะไรเราก็ต้องมีรายละเอียดของเราที่สมบูรณ์ครบถ้วนมานำเสนอเค้าครับ มีตัวอย่างผลงาน มีข้อมูลการรับงานแบบไหน รายละเอียดคร่าวๆเป็นอย่างไร แล้วจะติดต่อเราได้อย่างไร เรื่องนี้สำคัญมากๆเพราะลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการชม ผลงาน  ที่เราเคยทำมาก่อนว่าหน้าตาเป็นอย่างไร สวยงามไหม แนวคิดเป็นอย่างไรที่สำคัญอีกเรื่อง ราคาครับ คนส่วนมากอยากเห็นเลยว่า ราคาคร่าวๆ สำหรับงานประมาณนี้เท่าไหร่ งานแบบนี้เท่าไหร่ ถ้ามีตรงนี้ก็เป็นการเตรียมพร้อมก้าวแรกได้อย่างมั่นคงแล้วครับ เดี๋ยวผมพาไปดู ก้าวต่อไป…

2.ไม่เคยมีผลงานมาใส่ port ทำอย่างไร

หลายคนเคยประสบปัญหาแบบนี้มาก่อนนะครับ (พูดเหมือนพวกขายของเลย 555) คือก็อย่างที่บอกนี่มันเป็นการหาลูกค้ารายแรกไงเล่า แล้วจะไปเอาผลงานที่เคยทำมาจากไหนกัน ไม่ยากนะครับเรื่องนี้ คือว่าบางคนเพิ่งจบใหม่จริงยังไม่เคยทำงานให้ลูกค้าคนไหนมาก่อนเลย บางคนทำงานบริษัทอยู่เคยทำให้แต่กับขององค์กรจะไปเอางานมานำเสนอได้ไงมันก็ดูไม่ดีซิ คือเรื่องนี้มันมีทางออกนะครับ ก่อนอื่นเลยคือเราสามารถสร้างเองได้ครับ ผลงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบที่มีลูกค้าจริงมาก่อนก็ได้ เช่นคุณอาจจะสร้างงานขึ้นมาเป็นไฟล์รูปภาพจริงๆหรือพิมพ์ออกมาเป็นของจริงๆเลยก็ได้สำหรับบเหล่ากราฟฟิคดีไซน์แล้วเอามาแสดงเป็นผลงานโดยที่คุณอาจจะหยิบยกสินค้าที่ไม่ได้มีอยู่จริงหรือสินค้าที่มีอยู่จริงๆแล้วเปลี่ยนมุมมองเป็นแบบของคุณเองซะ แล้วเขียนว่าตัวอย่างผลงาน ส่วนใครที่เราทำเว็บไซต์หรือเขียนโปรแกรมคุณก็ลองมองเรื่องของการเขียนเพื่อ แจก ครับคือทำขึ้นมาแล้วแจกให้คนอื่นใช้ก็ได้หรือคุณจะสร้าง Theme ของเว็บไซต์ขึ้นมาเฉยๆก็ได้โดยที่ออกแบบว่า Theme นี้เหมาะกัธุรกิจแบบไหน ลองทำเป็น Demo ขึ้นมาให้ลูกค้าเห็นตัวจริงๆไปเลยครับ ส่วนใครที่ทำแจกคุณจะได้ feedback ดีๆกลับมาอีกด้วย

ภาพประกอบ : meetup

ภาพประกอบ : meetup

3.มี port แล้วทำอย่างไรให้ลูกค้าเห็นและรับรู้

คือหลังจากที่เรามีของแล้ว ถึงเวลาที่เราต้องโชว์แล้วครับ โชว์ของดีที่เรามีเก็บไว้ก่อนอื่คุณต้องเตรียม ใบปลิว port โบว์ชัวร์ นามบัตร ให้พร้อมแล้วจากนั้นคุณก็เลือกธุรกิจหรือกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่คุณสนใจ แล้วจากนั้น…ยังๆๆก่อน โลกแห่งความจริงแม่งมักโหดร้ายเสมอ 55 หลักงจากที่คุณเตรียมเอกสารพร้อมแล้วคุณก็ถึงเวลาที่จะต้องแสดงตัวให้คนพบเห็น เริ่มจากการไปพบป่ะสังสรรค์ก่อนครับ ไปงาน Meetup ต่างๆที่เป็นกลุ่มคนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน มันเป็นเรื่องของการสร้าง network นะคือบางครั้งเราจำเป็นต้องเพิ่งพาสังคมที่มีคนสนใจและมองหาคนทำอยู่แล้ว ที่นั้นคุณอาจจะพบกับฟรีแลนซ์เจ้าอื่นๆที่สามารถให้คำแนะนำกับคุณได้หรือคุณอาจจะพบกับบริษัทที่กำลังมองหา out source เก่งๆไฟแรงๆอยู่ ยื่นสิ่งที่เรามีให้กับพวกเค้าซะ ส่วนงาน meet up คุณสามารถติดตามได้จาก facebook ในกลุ่มที่คุณสนใจต่างๆหรือเว็บ meetup เองก็ได้

4.หางานแบบญาติพี่น้องและพ้องเพื่อน

หลังจากที่เราทำการเปิดเผยตัวตนของเราให้ผู้คนได้มีโอกาสพบเจอไปบ้างแล้ว เราต้องมาต่อกันกับการพุ่งเป้าที่ใกล้ตัวที่สุด นั้นคือ คนรู้จัก เรื่องนี้มันเป็นการเสนอตัวเข้าไปทำงานไม่ใช่การขายตรง ไม่ใช่การขายของคุณไม่จำเป็นต้องอาย ไม่ต้องกลัวเค้ารังเกียจอะไร สังคมไทยเปิดรับเรื่องของการทำงานกับรู้จักอยู่แล้ว เราแค่เดินเค้าไปหาเพื่อนๆหรือญาติสนิทมิตรสหายของเราที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายแล้วบอกกับเค้าไปว่าพี่ครับ ตอนนี้ผมรับงานทำไอ้นี่นะ ทำไอ้นั้นนะครับ ผมมีนามบัตรมาฝากรบกวนฝากตัวด้วยนะครับ ถ้าพี่สนใจหรือมีใครถามหารบกวนแนะนำด้วยนะครับ อืม….บอกเค้าไปตรงๆอ่ะครับ

ภาพประกอบ : Dribbble

ภาพประกอบ : Dribbble

 

5.ลงชื่อไว้ใน port online

เอ…เราเองก็มี port ของเราอยู่แล้วทำไมยังต้องมาลงชื่อไว้อีก port พวกนี้ผมหมายถึงเว็บที่เค้ารวบรวมตัวอย่างงานไว้ให้คนได้เข้ามาชมนะครับ ทั้งเว็บอย่าง dribbbleBehanceCarbonmade หรือเว็บไทยๆอย่าง portfolios ก็ได้เหมือนกันครับ เว็บเหล่านี้มีคนที่มีงาน มองหาคนมาทำงานอยู่เสมออย่ารอช้าไปฝังตัวแล้วเสนองานดีๆสวยๆของคุณไว้ซะ

ภาพประกอบ : out

ภาพประกอบ : out

6.บอกโลกให้รู้ว่าเราเชี่ยวชาญด้านไหน

เขียน blog หรือ tutorial ครับ เรื่องนี้นอกจากจะเป็นการการันตีความสามารถของเราแล้ว ยังเป็นเรื่องของการทำ SEO เพราะ Content Is King  การที่เรามีเนื้อหาดีๆ อยู่ใน port ทำให้เราถูกคนพบได้ง่ายๆบนอินเตอร์เน็ต คนที่ตามหาคนมาทำงานเค้าจะได้เห็นทั้ง port ของเราและเห็นว่าเราถนัดอะไร แบบนั้น อย่างไร และจะได้สร้างประวัติงามๆของเราบนโลกอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย

7.ถ้ายังไม่ได้ลูกค้าจริง เสนองานทำฟรีเลย

555 อันนี้อาจจะดูล้อเล่น แต่นี่มันเรื่องจริงนะครับ!! คือว่าไม่ยากนะครับที่เราจะไปเสนองานให้กับองค์กรต่าๆที่ต้อง การความช่วยเหลือหรืองบมีจำนวนจำกัดแต่อยากได้งานดีๆ โดยเฉพาะพวกองค์กรการกุศลหรือกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆด้วยแล้ว เราทำงานไปด้วย ได้บุญไปด้วยนะ ที่ให้เสนอทำฟรีไป ไม่ใช่เพราะไม่อยากได้เงินนะครับเพียงแต่หากคุณทำไปแล้วคุณก็จะได้ผลงาน ได้เสื้อและได้เครดิตดีๆ และโดยส่วนมากจะมีการบอกต่อกันครับกับเรื่องดีๆแบบนี้

บทความอีกเรื่องที่อยากให้ได้อ่านคือ คำถามที่ควรถามก่อนจ้าง Freelance มาทำ Website

ขอบคุณภาพประกอบจาก http://streetwill.co/