ภาพประกอบ : free-stock-photo

free photo เว็บไซต์สำหรับนำรูปภาพไปใช้ที่ยังน่าค้นหา

ตอนนี้จะหาเว็บไซต์ที่แจกรูปฟรีดีๆ คุณภาาพสูงๆ หาได้ยากเต็มที ที่ยังคงหลงเหลืออยู่เลยอยากให้ใช้กันเยอะๆเผื่อเค้าจะได้มีการพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เรามีรูปภาพสวยๆมาประกอบงานดีไซน์ของเรากันนะครับ

ภาพประกอบ : free-stock-photo

ภาพประกอบ : free-stock-photo

free photo เว็บไซต์สำหรับนำรูปภาพไปใช้ที่ยังน่าค้นหา

รูปภาพหนึ่งรูป อธิบายได้มากกว่าคำเป็นล้านคำ

คำนี้ยังคงเป็นคำที่มีพลัง มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ หลายๆอย่าง หลายๆความรู้สึกเราไม่สามารถที่จะเล่าเรื่องราวของมัน อธิบายอารมณ์ของมัน ส่งต่อความรู้สึกของมันได้ง่ายนัก แค่มีเพียงภาพประกอบซักภาพมันจะสื่อสารออกมามากมายกว่าคำที่เราตั้งใจใช้อธิบายได้มากนัก ยิ่งรูปภาพเป็นรูปที่มีคุณภาพสูง คมชัด จัดมุมได้อย่างลงตัว สีแสงกระทบวัตถุอย่างสวยงามมันยิ่งทำให้เกิด “อารมณ์” ร่วมไปกับภาพนั้นๆมากยิ่งขึ้น นั้นเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมเลือกภาพในการทำงานอย่างมาก

เว็บไซต์ที่มีการ Stock รูปภาพเอาไว้ให้เราสามารถนำไปใช้ในงานออกแบบได้ โดยเฉพาะรูปภาพที่สวยๆ คุณภาพดีๆ ส่วนใหญ่เราจะใช้วิธี “ซื้อ” เพราะว่าภาพมันจะมีการนำไปใช้งานน้อย ทำให้ไม่ค่อยซ้ำกับใคร หรือไม่ก็รูปที่เราต้องการนำไปใช้ไม่มีการแจกให้ใช้ฟรีๆ มีแต่แบบเสียเงิน เว็บแนวที่ให้คนนำภาพถ่ายมาขายกันเลยออกมาเยอะมากๆ รูปภาพมีคุณภาพดี สวยงาม และราคาถูกลงเรื่อยๆ เว็บไซต์สำหรับให้คนนำภาพไปขายกันที่เป็นที่นิยมก็มีหลายกหลายเว็บไซต์ อย่างเช่น

แต่การใช้รูปภาพในเชิงของงานออกแบบที่เป็นธุรกิจ หรือเรื่องของการนำรูปภาพมาใช้ในการประกอบงาน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหน้าเว็บ การใช้เพื่อทำโฆษณา การใช้ในเชิงการค้า หรือแม้แต่การใช้เพื่อเป็นภาพประกอบบทความต่างๆก็ล้วนแล้วแต่ต้องคำนึงถึงเรื่องของลิขสิทธิ์ด้วยกันทั้งนั้น

  1. shutterstock
  2. istockphoto
  3. gettyimages
  4. fotolia
  5. shutterpoint
  6. bigstockphoto
  7. dreamstime
  8. depositphotos
  9. photodune

ทั้งหมดเป็นรายชื่อเว็บไซต์ที่คนถ่ายภาพน่าจะรู้จักกัน เพราะเป็นเว็บที่มีรูปภาพและจำนวนสมาชิกเยอะๆกันทั้งนั้น บางเว็บไซต์มี รูปภาพฟรีๆให้นำไปใช้งานได้บ้าง มีโปรโมชั่นบ้าง มีแบบแจกฟรีแต่ติดลิขสิทธิ์ภาพไปด้วยบ้าง

แต่เว็บไซต์ที่มีช่างภาพคุณภาพ ปล่อยงานศิลปะชั้นยอดของเค้าออกมาให้เราใช้งานกันฟรีๆแบบไม่คิดซักแดงเดียวก็ยังพอมีหลงเหลืออยู่บ้าง แต่คงไม่เหมาะมากนักหากจะนำไปใช้ในเชิงของธุรกิจการค้านะครับ รูปภาพเหล่านี้มันอาจจะสวยงามจริง แต่น่าจะมีคนที่เห็นถึงคุณค่าของมันมากกว่าเราคนเดียวแน่ๆ ดังนั้นมันมักจะถูกนำไปใช้บ่อยๆอยู่แล้ว แต่หากคุณต้องการภาพที่ใช้เพื่อสร้างงานสำหรับนำเสนอ ตัวอย่าง หรือถ่ายทอดอารมณ์เพียงบางส่วนของงานทั้งหมดเพื่อให้สอดคล้องกับองค์ประกอบแล้วละก็ เว็บฟรีเหล่านี้ยังคงเป็นเว็บที่มีความน่าสนใจไม่น้อยครับ

หลายเว็บลาตายไปแล้ว หลายเว็บมีแต่รูปภาพที่ด้อยในเรื่องของคุณภาพ หลายเว็บมีแต่โฆษณาจนกดกันไม่ถูก ไม่มีความเป็นมิตรกับผู้ใช้อย่างเราเอาซะเลย เผลอกดผิดจะให้จ่ายเงินซะอย่างเดียวเลย แต่เว็บที่ผมลงไว้ต่อไปนี้เป็นเว็บที่เวลานี้ (ปี 2015) ยังคงมีการ update และพัฒนาการอยู่ ยังคงมีเสน่ห์ใหม่ๆ ในมนต์ขลังเดิมๆมาลงสับเปลี่ยนให้เราได้หยิบเอาไปใช้งานกันอย่างต่อเนื่องครับ

ตัวอย่างข้อความลิขสิทธิ์

I offer my pictures under Creative Commons Zero so you can create awesome work without needing to spend a dime. This means your can freely use my pictures for personal or commercial projects without any strings attached. I don’t require any attribution, but it is always appreciated 😉 The only common sense limitations I have are that you can’t use any of my images for pornographic, criminal, defamatory or degrading purposes and you can’t build your own free stock photo website using my images. If you have any questions please do not hesitate to contact me. – from gratisography.com

เริ่มจาก

link : unsplash.com

ภาพประกอบ : free photo Unsplash

ภาพประกอบ : free photo Unsplash

เว็บไซต์นี้มีการนำเอา 10 รูปภาพใหม่ๆมานำเสนอทุกๆ 10 วัน นะครับ เป็นรูปภาพแบบ resolution สูงๆมีหลากหลายรูปแบบทั้งวิว ธรรมชาติ เทคโนโลยี ผู้คน โดยตัวเว็บค่อนข้างเรียบง่าย เป็นลักษณะ one page scroll down คือเลื่อนลงมาดูภาพได้เรื่อยๆ และเปิดรับภาพจากช่างภาพใหม่ๆเสมอ

link : stocksnap.io

ภาพประกอบ : StockSnap io free photo

ภาพประกอบ : StockSnap io

เป็นอีกเว็บไซต์ที่มีรูปภาพคุณภาพสูงๆให้เลือกนำไปใช้งานกันเยอะมากๆ และมีการ update กันต่อเนื่องตลอด มีรูปภาพใหม่ๆเข้ามาเรื่อยๆ

link : streetwill.co

ภาพประกอบ : Streetwill free photo

ภาพประกอบ : Streetwill free photo

เว็บไซต์นี้เห็นรูปวิว รูปธรรมชาติมาเยอะ งานคุณภาพมากๆเห็นมีคนนำไปใช้งานกันบ่อยๆสวยดีครับ อัพเดตต่อเนื่องเหมือนกันแล้วก็มีการส่งรูปเข้ามาได้ด้วยแบบนี้ดีครับจะได้มีรูปใหม่ๆเยอะ

link : gratisography

ภาพประกอบ : Gratisography

ภาพประกอบ : Gratisography

เว็บไซต์นี้มีรูปภาพเยอะไม่น้อยครับ ชอบตรงที่มีรูปภาพคนค่อนข้างเยอะ ถ่ายออกมาแบบเน้นอารมณ์ได้ดี เคยเอาไปใช้จริงๆหลายครั้งรู้สึกว่าเหมาะกับนำไปใช้งานจริงได้ในหลายๆรูป

link : littlevisuals.co

ภาพประกอบ : Little Visuals

ภาพประกอบ : Little Visuals

เว็บนี้มากับ concept 7 วันกับ 7 รูป แบบ inbox กันเลยทีเดียว มาถึงก็กด Subscribe กันก่อนเลยละครับ ลิขสิทธิ์ก็คล้ายๆกัน จะเอาไปใช้กันได้สะดวก ส่วนใหญ่เว็บพวกนี้เค้าจะพูดกันประมาณว่า  anyway you want คือเอาไปทำอะไรก็ได้ตามที่ต้องการนะครับ แต่ต้องลองดูเงื่อนไขกันให้ดีกันนะครับ

link : lifeofpix

ภาพประกอบ : Life Of Pix

ภาพประกอบ : Life Of Pix

เว็บนี้เป็นของกลุ่มบริษัท Agencies มีรูปภาพคุณภาพสูงๆ งานสวยๆไว้ให้เลือกเยอะไม่น้อย อัพเดตตลอดด้วย

link : picjumbo

ภาพประกอบ : picjumbo

ภาพประกอบ : picjumbo

เป็นแบบที่มีทั้ง free และ premium รูปภาพสวยอยู่ครับ มีหลายแบบให้เลือกใช้งานอยู่ อัพเดตต่อเนื่องเลยครับ

link : im free

ภาพประกอบ : IM FREE

ภาพประกอบ : IM FREE

เว็บนี้ผมเองก็เข้ามาค้นหารูปสวยๆไปใช้งานบ่อยๆอยู่เหมือนกันครับ เพราะว่าชอบตรงที่มีรูปคน รูปเด็กเยอะดี ภาพคุณภาพสูง ถ่ายสวย แต่คนใช้งานเยอะเหมือนกันบางอารมณ์อาจจะชินตา แต่ก็มีอัพเดตใหม่ๆอยู่ตลอดเหมือนกันครับ

link : nos.twnsnd

ภาพประกอบ : New Old Stock

ภาพประกอบ : New Old Stock

เว็บนี้น่ารักดีครับ ผมชอบตรงที่มันเป็นแนว VINTAGE เลยสวยงามดีให้อารมณ์เก่าๆไปด้วย รูปภาพทยอยมาเรื่อยๆเหมือนกัน เป็นเว็บที่สร้างขึ้นบนระบบของ blog อย่าง tumblr นะครับ

link : getrefe

ภาพประกอบ : Free Refe Real Life Photos

ภาพประกอบ : Free Refe Real Life Photos

ส่วนนี่ก็เป็นบล็อกจาก tumblr เหมือนกันแต่ออกแนว real life และยังใช้ภาพที่มาจากมือถือมาแจกด้วยชอบครับ แม้จะเป็นภาพจากมือคือแต่ถ่ายด้วยสวยงามและคุณภาพดีมากๆเลยนะ

link : snapwiresnaps

ภาพประกอบ : Snapwire Snaps

ภาพประกอบ : Snapwire Snaps

จัดมาให้อีกซักเว็บสำหรับบล็อกจาก tumblr ที่มีภาพสวยๆไว้ให้เรา download ไปใช้งานฟรีๆได้เยอะอยู่เหมือนกัน ภาพค่อนข้างออกมาแนวชีวิตจริงเหมือนกันนั้นแหละครับ แต่เน้นสวยงามมากกว่า และอัพเดตแบบ 7 วัน 7 รูปเหมือนเดิม