ภาพประกอบ : install ruby

ติดตั้งโปรแกรมเพื่อพัฒนางานบนภาษา ruby

ภาษา ruby เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งยอดนิยมอีกภาษาหนึ่งโดยเฉพาะในฝากฝั่งของคนทำเว็บไซต์ เรามาลองดูวิธีการติดตั้งโปรแกรมและสิ่งแวดล้อมต่างๆเพื่อเตรียมพร้อมในการเขียนภาษารูบีกันครับ

ภาพประกอบ : install ruby

ภาพประกอบ : install ruby

 

Ruby installation

หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจและรู้จักกับภาษารูบีไปบ้างแล้วในเมื่อบทความก่อน วันนี้เราจะมาลงกันในด้านของการทำงานจริงๆบ้างว่า เราจะเริ่มพัฒนางานได้อย่างไร ต้องติดตั้งอะไรบ้าง

เราจะเริ่มต้นด้วยการเข้าไปที่เว็บของ rubyinstall.org เพื่อที่จะดาวน์โหลดตัวช่วยติดตั้งมาให้และเป็นตัวที่จะมาช่วย Set Environment ต่างๆในการเขียนภาษารูบีให้กับคอมพิวเตอร์ของเรา โดยเข้าไปแล้วเลือกดาวน์โหลดโปรแกรมเวอร์ชั่นที่จต้องการลงมา

ภาพประกอบ : Downloads Ruby

ภาพประกอบ : Downloads Ruby

เมื่อดาวน์โหลดเสร็จสิ้นแล้ว จากนั้นก็นำมาติดตั้งเข้าสู่ระบบของเราได้เลยนะครับ โดยที่วิธีการติดตั้งนั้นสามารถดูได้จากวิดีโอด้านล่างนี้เลยนะครับ ส่วนใครที่ไม่ได้เปิดดก็สามารถติดตั้งได้ง่ายๆ เพียงแค่ เลือกภาษา และเลือกข้อมูลที่จะติดตั้งโดยในตัวอย่างนี้ผมเลือกแบบติดตั้งทั้งหมด และก็กำหนดในสว่นของ path ที่จะจัดเก็บ ruby ของเราเอาไว้ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วนะครับ

เมื่อติดตั้งเสร็จสิ้นครบเรียบร้อย เราก็จะมาลองรัน code ง่ายๆเพื่อทำการเช็คซะหน่อยว่าไอ้ที่เราติดตั้งมานะ มันใช้งานได้จริงรึเปล่า โดยที่เราจะเข้าไปเปิดเอาโปรแกรมสำหรับเขียนรูบีผ่านทาง command line ขึ้นมาโดยเลือกเป็นโปรแกรม interactive ruby

ภาพประกอบ : interactive command

ภาพประกอบ : interactive command

พอเรียกขึ้นมาแล้ว ลองเขียน Code รูบีแบบง่ายๆลงไปนะครับว่าทำงานได้ปรกติรึเปล่า ถ้าได้ก็เป็นอันเสร็จพิธี พร้อมใช้งานละทีนี้ อย่างในตัวอย่างผมเขียน Hello world นะครับ

puts "Hello World"

หน้าตาน่าจะออกมาประมาณนี้นะครับ

ภาพประกอบ : hello world

ภาพประกอบ : hello world

ทั้งหมดก็จะประมาณนี้นะครับ เอาเป็นว่าไว้คราวหน้าเราจะมาเริ่มต้นเขียนโปรแกรมกันจริงๆซะทีละกันนะครับ

 

 

 

 

โฆษณา รับทำเว็บไซต์ SyncStudio

โฆษณา รับทำเว็บไซต์ SyncStudio